IS đang nhắm tới các sân vận động đông người?

Nhóm chuyên gia ở Anh cảnh báo, việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dùng các máy bay không người lái để tấn công vào các sân vận động đông người vào dịp các sự kiện lớn ở Mỹ và châu Âu chỉ còn là “vấn đề thời gian”.

IS đang nhắm tới các sân vận động đông người?
Các chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu Open Briefing cho rằng, IS có thể sử dụng các máy bay không người lái để đánh bom đám đông tại sân vận động trong các sự kiện lớn như sự kiện thể thao Superbowl của Mỹ. Họ cho rằng, một vụ tấn công như vậy có thể được thực hiện bởi các phần tử cực đoan hay những kẻ đã bị IS hoặc al-Qaeda tẩy não và chỉ còn là "vấn đề thời gian".

Trả lời phỏng vấn hãng tin Daily Beast, ông Chris Abbott, người đứng đầu tổ chức Open Briefing, nói: “IS hiện đã sử dụng các máy bay không người lái ở Iraq và Syria làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo. Tổ chức này đang tranh giành ảnh hưởng với al-Qaeda và thực hiện các cuộc tấn công độc lập gây thương vong lớn nhằm vào các mục tiêu phương Tây”.

Ông Abbott cảnh báo thêm rằng không có biện pháp để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của IS. “Nếu bắn hạ máy bay không người lái ở khu vực dân cư hay ở phía trên một sân vận động khép kín nào đó thì thiệt hại sẽ rất lớn”, ông Abbott nói. Ông cũng cho biết thêm rằng, một chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ có thể mang được tới 10kg chất nổ và có khả năng sát thương cao khi nhằm vào các mục tiêu cao cấp như các chính trị gia.

Năm 2013, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng bị một chiếc máy bay không người lái tiếp cận. Cuối tháng 4 năm ngoái, một chiếc máy bay mini chở cát phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukishima đã đáp xuống nóc văn phòng thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo.

Do đó, ông Abbott khuyến cáo chỉ có thể thực hiện các bước đề phòng ngay từ đầu với việc kiểm soát sở hữu máy bay không người lái. Hơn nữa, cơ hội để ngăn chặn các cuộc tấn công kiểu này cũng phụ thuộc nhiều vào các cơ quan tình báo trong việc phát hiện các phần tử có động thái khả nghi.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng