IS đánh cắp hàng chục nghìn hộ chiếu thật để vào châu Âu

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đã đánh cắp hàng chục nghìn phôi hộ chiếu trắng từ Syria, Iraq và Libya để vào châu Âu với danh nghĩa tị nạn.

IS có thể đã đánh cắp hàng chục nghìn phôi hộ chiếu thât từ Syria, Iraq và Libya để vào châu Âu. Ảnh minh họa: AFP.
IS có thể đã đánh cắp hàng chục nghìn phôi hộ chiếu thât từ Syria, Iraq và Libya để vào châu Âu. Ảnh minh họa: AFP.

Báo Welt am Sonntag của Đức dẫn nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, IS có thể đã đánh cắp hàng chục nghìn phôi hộ chiếu trắng ở các khu vực chúng kiểm soát ở Syria, Libya và Iraq sau khi chiếm nhiều cơ quan công quyền ở đây. Ngoài ra, IS cũng bắt đầu hoạt động rửa tiền bằng cách bán các phôi hộ chiếu trắng trên thị trường chợ đen với giá lên tới 1.500 Euro hay 1.630 USD/cuốn.

Các hộ chiếu này khó bị cơ quan an ninh phát hiện hơn so với các hộ chiếu giả hoàn toàn bởi phôi hộ chiếu là thật trong khi phần thông tin cũng được lấy từ hồ sơ lý lịch thật của công dân Syria, Iraq. Trước đó, cảnh sát Pháp đã phát hiện một hộ chiếu Syria bên cạnh xác của một trong số kẻ tấn công Paris. Dấu vân tay trên hộ chiếu trùng khớp với dấu vân tay của một người nhập cảnh vào Hy Lạp hồi tháng 10.

Người đứng đầu cơ quan kiểm soát biên giới EU Fabrice Leggeri cho biết, châu Âu đang đứng trước mối đe dọa an ninh khi các đối tượng sử dụng phôi hộ chiếu trắng để trà trộn vào dòng người di cư rất lớn đổ vào khu vực. Ông Leggeri cho biết, các hộ chiếu này xuất phát từ các quốc gia đang trong tình trạng nội chiến như Syria, Libya hay Iraq.

“Ở một quốc gia nội chiến như Syria không ai có thể đảm bảo rằng những hồ sơ trông rất thật này có thực sự do một cơ quan thẩm quyền cấp hay không và người mang nó có hợp pháp không”, ông Leggeri nói.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức châu Âu vừa được thông báo một danh sách số serie hộ chiếu bị mất của Syria và Iraq, trong đó gồm khoảng 5.000 cuốn hộ chiếu ở tỉnh Rakka và Deir al-Sor của Syria và khoảng 10.000 cuốn ở các khu vực Anbar, Ninive và Tikrit của Iraq.

Giới chức Mỹ hôm 11/12 cũng cảnh báo, IS có thể đã sở hữu công nghệ in hộ chiếu giả giống y thật. Cựu quan chức tình báo thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ John Cohen cho rằng nếu IS có thể phát tán hộ chiếu “hợp pháp” thì đó sẽ là “hiểm họa an ninh nghiêm trọng” đối với Mỹ, châu Âu và Canada, quốc gia đang thực hiện chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá