IS đẩy tội cho Mỹ phá hủy nhà thờ cổ Mosul

TPO - Quân đội Iraq cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba gần kề ở khu vực thành cổ Mosul. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố này lại cáo buộc Mỹ đứng sau hành vi bắn phá.

Hình ảnh các di tích cổ của Mosul bị phá hủy hoàn toàn do quân đội Iraq cung cấp.
Hình ảnh các di tích cổ của Mosul bị phá hủy hoàn toàn do quân đội Iraq cung cấp.

Reuters dẫn thông báo của quân đội Iraq cho biết, 9h35 tối ngày 21/6 (giờ địa phương), các chiến binh thánh chiến đã cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba kế bên, tọa lạc trong thành cổ Mosul – thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq.

Được biết, chính tại nhà thờ Hồi giáo cổ này cách đây 3 năm, thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi tự xưng “đế chế” trên các phần lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Hình ảnh tại hiện trường do quân đội Iraq cung cấp cho thấy, hai di tích cổ đã bị san phẳng, chỉ còn lại đống đổ nát giữa những ngôi nhà nhỏ ở Mosul.

IS đẩy tội cho Mỹ phá hủy nhà thờ cổ Mosul - ảnh 1 Tháp ak-Hadba trước và sau khi bị đánh bom.

“Phá hủy tháp ak-Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Nuri là IS chính thức thừa nhận thất bại”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhận xét.

Trong khi đó, hãng tin Amaq của IS cáo buộc máy bay Mỹ tấn công nhà thờ al-Nuri. Tuy nhiên cáo buộc này nhanh chóng bị Washington phủ nhận.

“Chúng tôi không tấn công vào khu vực này. Đây là tội các chống lại người dân Mosul và toàn bộ Iraq, là minh chứng rõ ràng về lý do cần phải tiêu diệt tổ chức tàn bạo này”, Thiếu tướng Joseph Martin, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, tuyên bố.

IS đẩy tội cho Mỹ phá hủy nhà thờ cổ Mosul - ảnh 2 Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu tại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri tháng 7/2014.

Theo một tuyên bố của quân đội Iraq, nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy trong bối cảnh Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) đang cố gắng thâm nhập sâu vào thành cổ Mosul.

Trung úy Abdul Ghani al-Assadi, chỉ huy trưởng CTS ở Mosul, nhấn mạnh, hành đồng của phiến quân không thể ngăn cản bước tiến của quân chính phủ trong nỗ lực loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan khỏi Mosul và Iraq.

“Trận chiến giải phóng Mosul vẫn chưa hoàn thành, và chúng tôi tiếp tục tập trung hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq”, ông Martin nói.

Theo Reuters, sự sụp đổ của thành trì IS tại Mosul sẽ kết thúc một nửa “đế chế” tự xưng của tổ chức khủng bố này.

Các nguồn tin quân sự Mỹ và Iraw cho biết, thủ lĩnh “bóng ma” Baghdadi của IS đã trốn khỏi chiến trường Mosul và được cho là đang trốn gần biên giới Iraq và Syria. Trong khi cũng có thông tin, kẻ này đã bị tiêu diệt.

Theo Reuters, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá