IS đe dọa sẽ tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nước Pháp

TPO - Telegraph hôm 21/7 đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đe dọa sẽ tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nước Pháp sau vụ thảm sát ngày Quốc khánh ở Nice.

Phiến quân IS trong video đe dọa tăng cường tấn công nước Pháp
Phiến quân IS trong video đe dọa tăng cường tấn công nước Pháp

Hãng tin Wilayat al-Furat và Wilayat Nineveh của IS mới đây đăng tải một video tuyên truyền kêu gọi tấn công dồn dập vào nước  Pháp sau vụ khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice tối ngày 14/7 khiến 84 người thiệt mạng.

Trong đoạn video, chiến binh nói tiếng Pháp mô tả lại cách thức nghi phạm tên Mohamed Lahouaiej Bouhlel thực hiện vụ tấn công Nice. Sau đó, hắn kêu gọi những kẻ khủng bố khác noi gương Bouhlel, tập trung tấn công Pháp bởi “lực lượng không quân (của Pháp) đang sát hại những người Hồi giáo vô tội ở Iraq và Syria”. Pháp nằm trong liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở Iraq và Syria.

Video này cũng dẫn lời người phát ngôn của IS là Abu Muhammad al-Adnani, kêu gọi người Hồi giáo tấn công theo phong cách sói đơn độc ở phương Tây. Trong bài phát biểu năm 2014 Adnani kêu gọi người Hồi giáo "giết bất cứ người Mỹ hoặc châu Âu vô đạo- đặc biệt là người Pháp” bằng mọi cách.

Các nhà điều tra cho rằng mặc dù IS tuyên bố tên Bouhlel là một trong những "chiến binh cảm tử" của chúng nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực về điều này.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá