IS dọa giết hai con tin người Nhật, đòi chuộc 200 triệu USD

TPO - Trong một video được tung trên mạng ngày 20/1, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dọa giết hai con tin người Nhật nếu chúng không nhận được 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ tới.

Hai con tin người Nhật trong video. Ảnh: AbcNews
Hai con tin người Nhật trong video. Ảnh: AbcNews

Theo AbcNews, đoạn video xuất hiện trên kênh truyền thông al-Furqan (cơ quan tuyên truyền của IS). Trong video, chiến binh có giọng nói giống người Anh tuyên bố Nhật Bản là mục tiêu tấn công tiếp theo vì nước này hỗ trợ phương Tây chống lại chúng.

Hai con tin mặc trang phục màu da cam, có tên Kenji Goto Jogo và Haruna Yakawa.

“Các người đã đóng góp 100 triệu USD để giết phụ nữ và trẻ em của bọn ta, phá hủy nhà cửa của những người Hồi giáo”, chiến binh khua dao trong video tuyên bố.

Một quan chức (giấu tên) Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, bộ phận chống khủng bố của Bộ này đã xem đoạn video và đang xác minh.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Tokyo, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối tiết lộ liệu Nhật Bản có trả khoản tiền chuộc hay không.

“Nếu đoạn video là chính xác, hành động đe dọa trao đổi liên quan tới tính mạng con người là không thể tha thứ, chúng tôi thực sự phẫn nộ. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để giải cứu họ sớm nhất có thể”, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Hồi tháng 8, công dân Nhật được cho là Yukawa, khoảng 40 tuổi, điều hành một công ty quân sự tư nhân bị bắt cóc tại Syria. Còn Goto là nhà báo tự do, tới Syria đưa tin hồi năm ngoái.

“Tôi đang đưa tin từ Syria”, thông tin Goto viết trong email gửi tới một nhà báo AP hồi tháng 10 năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên IS đe dọa an toàn tới người Nhật. Trước đây, chúng từng hành quyết con tin James Foley và Steven Sotloff (đều là công dân Mỹ) và hai công dân Anh là David Haines, Alan Henning.

Nhóm phiến quân cũng đang giam giữ John Cantlie, một phóng viên ảnh người Anh và một phụ nữ Mỹ 26 tuổi bị bắt giữ hồi năm ngoái tại Syria khi đang làm việc cho các nhóm cứu trợ.

Theo Abcnews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá