IS dùng hàng vạn người dân Iraq làm lá chắn sống

TPO - Liên Hợp Quốc cho biết nhóm chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đang sử dụng hàng vạn người bị bắt giữ ở Iraq làm lá chắn sống.

Ảnh: UN
Ảnh: UN

Đài truyền hình NHK ngày 29/10 dẫn lời phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, bà Ravina Shamdasani cho biết, các chiến binh IS những ngày qua đang tăng cường bắt người ở ngoại ô Mosul của Irqa và dồn họ vào thành phố.

“Nhiều người từ chối tuân lệnh đã bị bắn chết ngay tại chỗ”, bà Ravina Shamdasani nói, đồng thời cho biết kế hoạch của IS sử dụng phụ nữ, đàn ông và trẻ em làm lá chắn sống để bảo vệ các vị trí mà nhóm khủng bố này chiếm được, trong bối cảnh các lực lượng của Iraq và người Kurd đang tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Mosul để giành lại thành phố nằm ở phía Bắc Iraq này.

Trong diễn biến liên quan. Người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, Đại tá John Dorrian cho biết các lực lượng Iraq đang tạm dừng chiến dịch đánh bật IS khỏi thành phố Mosul để củng cố thắng lợi giành được trong thời gian qua trước khi nối lại chiến dịch này.

Đại tá Dorrian nói: "Các lực lượng Iraq đang tạm dừng và sắp xếp lại hàng ngũ, tái trang bị và thu dọn chiến trường. Chúng tôi cho rằng quá trình này sẽ mất vài ngày và sau đó, họ sẽ nối lại chiến dịch tiến vào Mosul".

Ông Dorrian cho biết thêm, kể từ khi tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul, liên quân đã sử dụng khoảng 2.500 quả bom, tên lửa, pháo và rocket các loại.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul hiện có từ 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận.

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng