IS dùng lon nước ngọt chế bom hạ máy bay Nga?

TP - Ngày 18/11, tạp chí chính thức của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra hình ảnh lon nước ngọt được dùng làm bom kèm các thiết bị tự chế liên quan vụ đánh bom khiến máy bay của hãng Kogalymavia rơi xuống Ai Cập làm 224 người chết, Reuters ngày 19/11 đưa tin.

Hình bom tự chế của IS được cho là gài trên máy bay Nga. Ảnh: Jerusalem Post.
Hình bom tự chế của IS được cho là gài trên máy bay Nga. Ảnh: Jerusalem Post.

Theo đó, IS đã cài trong máy bay Nga quả bom tự chế có hình dáng như lon nước ngọt Schweppes Gold. IS nói rằng,  lúc đầu, chúng không định cài bom máy bay Nga mà là máy bay của một quốc gia tham gia liên minh không kích IS ở Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu. IS đổi ý sau khi Nga phát động không kích lực lượng này tại Syria. “Một quả bom đã được đưa lên máy bay, dẫn đến cái chết của 219 người Nga và 5 công dân của các nước viễn chinh khác chỉ một tháng sau quyết định thiếu suy nghĩ của Nga”, IS tuyên bố.

Ngày 18/11, nhật báo Nga Kommersant dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng, bom được cài ở khoang hành khách của máy bay; trung tâm của vụ nổ dường như ở phần sau của khoang hành khách, gần phần đuôi của máy bay. Nga hôm 17/11 thừa nhận một quả bom tự chế chứa khoảng 1kg chất nổ TNT phát nổ khi máy bay đang bay. 

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov cho biết, đã phát hiện dấu vết thuốc nổ của nước ngoài trên các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều hàng chục máy bay ném bom chiến lược tầm xa ồ ạt không kích các mục tiêu IS. Các tàu chiến Nga cũng tiếp tục phóng tên lửa từ biển.

Nhà lãnh đạo Nga thề truy lùng bằng được những kẻ chịu trách nhiệm vụ đánh bom và treo giải 50 triệu USD cho những thông tin giúp bắt được thủ phạm. 

Theo truyền thông Nga, sự trả thù của Nga sẽ không dừng ở đó, trùm khủng bố IS Baghdadi và các tòng phạm trong nhóm lãnh đạo IS cũng như những kẻ cộng tác với IS sẽ phải hứng chịu hình thức trừng phạt ghê gớm hơn. Lực lượng đặc nhiệm Nga đã nhận lệnh hành động.

Ông Putin nói: “Chúng ta phải làm việc đó mà không bị giới hạn về thời gian. Chúng ta cần biết tất cả tên bọn chúng. Chúng ta sẽ tìm kiếm ở khắp nơi mà chúng có thể ẩn náu. Chúng ta sẽ tìm bằng được chúng ở khắp nơi trên hành tinh này và trừng phạt chúng… Tôi muốn tất cả các đơn vị đặc nhiệm của chúng ta tập trung vào công việc này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá