IS dùng máy bay không người lái tấn công quân đội Iraq

Nhà nước Hồi giáo sử dụng máy bay không người lái để tấn công các binh sĩ Iraq đang tiến quân về Mosul, thành trì của nhóm phiến quân tại nước này.

Máy bay không người lái nghi của Nhà nước Hồi giáo bị phiến quân Sarya Ansar al Al qaeda ở Libya bắt được. Ảnh: RT.
Máy bay không người lái nghi của Nhà nước Hồi giáo bị phiến quân Sarya Ansar al Al qaeda ở Libya bắt được. Ảnh: RT.

Các lực lượng Iraq, được liên minh do Mỹ dẫn đầu yểm trợ từ trên không và trên bộ, ngày 17/10 mở chiến dịch giành lại thành phố Mosul từ Nhà nước Hồi giáo (IS). Binh sĩ Iraq tiến sát phía đông Mosul từ đầu tháng 11.

Các sĩ quan quân đội Iraq cho báo giới xem một số máy bay không người lái (UAV) do IS "chế tạo để trinh sát hoặc tấn công".

"Những UAV được tìm thấy tại một trong những ngôi nhà (quân đội đã giành lại)", Reuters dẫn lời Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi, Cơ quan Đối phó Chủ nghĩa khủng bố Iraq do Mỹ đào tạo, phát biểu trước báo giới tại một sở chỉ huy ở ngoại ô Mosul ngày 24/11.

Theo al-Saidi, IS dùng UAV để trinh sát hoặc đôi khi gắn thêm chất nổ, tấn công vào các sở chỉ huy quân đội. Ông không cho biết chúng đã thành công lần nào chưa. Một sĩ quan khác nói UAV của IS có tầm hoạt động 2,4 km.

Baghdad ước tính có từ 5.000 đến 6.000 phiến quân IS ở Mosul đang phải đối mặt với liên minh 100.000 người gồm các đơn vị chính phủ Iraq, lực lượng Peshmerga người Kurd và những nhóm dân quân dòng Shiite. Quân đội Iraq cũng vấp phải sự phản kháng dữ dội từ IS. Chúng di chuyển quanh Mosul bằng đường hầm, lái xe bom liều chết và sử dụng lính bắn tỉa cùng pháo để tấn công từ xa.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá