IS giết 10.000 người ở Iraq và Syria trong hơn 1 năm

TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại hơn 10.000 gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em tại Iraq và Syria kể từ tháng 6/2014, IBTimes đưa tin.

Các con tin sắp bị IS tàn sát. Ảnh: IBTimes
Các con tin sắp bị IS tàn sát. Ảnh: IBTimes

IBTimes trích dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria và Iraq cho biết, chỉ trong vòng hơn 1 năm, số người bị tổ chức cực đoan IS lên mức trên 10.000 người. Những con số thống kê chủ yếu dựa trên các nguồn tin mật được cài cắm trong tổ chức IS.

Cụ thể, 3207 nạn nhân bị giết hại tại Syria, trong đó 1858 nạn nhân là dân thường (98 phụ nữ và 76 trẻ em có độ tuổi dưới 18). Cũng tại Syria, IS hành quyết 906 binh sỹ Syria, 239 chiến binh nổi dậy và 185 thành viên của tổ chức IS, chưa tính số nạn nhân là thiếu niên bị IS huấn luyện cho các vụ đánh bom liều chết.

Còn tại Iraq, số người bị IS giết hại lên mức 7.700 người. Trong số này, 2.100 người bị sát hại tại thành phố Mosul, nơi IS nắm quyền kiểm soát, 1.900 người là tại khu vực Al-Anbar, 250 là ở khu vực Diyala và 110 người là ở khu vực Kirkuk.

Theo tổ chức trên, số người thiệt mạng còn chưa gồm hàng ngàn dân thường là nạn nhân trong các vụ đánh bom tự sát mà IS tiến hành.

Cũng theo IBTimes, trên thực tế, số người bị IS tàn sát còn cao hơn so với số liệu thống kê gây sốc này.

Phiến quân IS áp dụng hàng loạt các biện pháp hà khắc tại hai vùng lãnh thổ Iraq và Syria mà tổ chức này kiểm soát như: chặt đầu, ném đá đến chết, ném từ nóc nhà cao tầng, chôn sống, thiêu,…

Theo IBTimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá