IS hành quyết 21 thủ lĩnh do để mất nhiều lãnh thổ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hành quyết 21 thủ lĩnh từ đầu tháng 4/2016 do để mất quá nhiều vùng lãnh thổ ở Syria, tờ Daily Mail đưa tin hôm 25/4.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Theo Daily Mail, IS đã hành quyết 21 chỉ huy cao cấp tại thành trì của tổ chức này ở Raqqa, Syria vì tội đã để mất nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn sau các cuộc giao tranh hồi đầu tháng 4 vừa qua. Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, 1 trong số 21 thủ lĩnh là người mang quốc tịch Ma-rốc. Nhiều thủ lĩnh khác của IS cũng bị lực lượng an ninh của tổ chức này bắt giữ và đưa tới Iraq.

Trước đó, theo thông tin do hãng thông tấn Al Sumaria News của Iraq tiết lộ, IS đã nhốt 45 chiến binh bên trong một tủ đông lạnh và khóa tủ lại trong một ngày sau khi những người này cố gắng bỏ trốn trong một trận chiến ở Iraq. Toàn bộ những chiến binh khủng bố này sau đó đã chết. Chưa hết, IS còn cho kéo lê các thi thể này dọc đường để “thị uy” những kẻ có ý định đào ngũ.

Một báo cáo khác cung cấp thêm thông tin rằng nhiều chiến binh IS đang cố gắng tìm cách xin các bác sĩ lập hồ sơ bệnh án giả để trốn không phải ra tiền tuyến chiến đấu do quá mệt mỏi với cuộc chiến mà họ đang phải đối đầu.

Tinh thần chiến đấu của các chiến binh ngày càng đi xuống sau khi IS quyết định cắt giảm một nửa tiền lương và phúc lợi của họ, trong khi đó tổ chức khủng bố này liên tiếp hứng chịu thất bại trong các cuộc giao tranh. Bên cạnh đó, các kho dự trữ dầu và tiền của IS cũng liên tục bị không kích trong thời gian gần đây.

Trong một năm qua, thu nhập của IS đã giảm xuống 30% do các cuộc không kích, khiến tổ chức này ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tiền quỹ cho các hoạt động quân sự cũng như kiểm soát phần lãnh thổ đang chiếm đóng.

Một báo cáo đưa ra hồi tháng 3 cho biết, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2016, IS đã mất 10% lãnh thổ ở Iraq và Syria. Các báo cáo phân tích cũng chỉ ra rằng tổ chức khủng bố này đã mất 22% lãnh thổ - tương đương với gần một nửa lãnh thổ nước Anh - từ đầu năm 2015 sau khi đối đầu với các cuộc không kích và tấn công trên bộ của liên minh quân đội Mỹ, Syria và các nước khác.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá