IS huấn luyện trẻ 5 tuổi thành chiến binh thánh chiến

TP - Kênh Fox News (Mỹ) vừa phát một video của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra cho thấy IS đang đào tạo thế hệ chiến binh tương lai. Các bé trai xuất hiện trong video chỉ khoảng 5 tuổi, đang tham gia các khóa huấn luyện quân sự và trích dẫn kinh Koran.

Những đứa trẻ được IS huấn luyện thành chiến binh. Ảnh: Getty Images
Những đứa trẻ được IS huấn luyện thành chiến binh. Ảnh: Getty Images
Trong video dài 9 phút quay cảnh 70 chú bé mặc đồ dã chiến, được cho là con các chiến binh nước ngoài kéo tới Syria và Iraq gia nhập IS. Một huấn luyện viên nói bằng tiếng Ảrập rằng, phần lớn những đứa trẻ đang trong giai đoạn huấn luyện thứ hai và chúng đại diện cho “thế hệ kế tiếp” của IS. Video này minh họa cho cáo buộc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) năm 2014 về việc IS “đã lập các trại huấn luyện để huấn luyện trẻ em thành các chiến binh nhí dưới vỏ bọc giáo dục”.
 

Video cho thấy IS đào tạo thế hệ khủng bố tiếp theo ra sao. “Tại trại huấn luyện, trẻ được huấn luyện sử dụng vũ khí và giáo dục tôn giáo. Sự tồn tại các trại huấn luyện như vậy cho thấy IS đào tạo trẻ em thành chiến binh một cách hệ thống. Sau đó, chúng được đưa vào chiến đấu trong các chiến dịch quân sự, kể cả thực hiện các nhiệm vụ đánh bom tự sát”, báo cáo của LHQ viết. Trong video, những đứa trẻ quấn dải băng đen của IS đang trả lời những câu hỏi về giáo lý và trích dẫn kinh Koran. 

Đoạn băng được đưa lên mạng có vẻ được quay tại một trung tâm huấn luyện quân sự của IS mang tên Viện Al Farouk tại Raqqa, Syria. Cảnh quay những chiến binh nhí quỳ cầu nguyện cùng với giáo viên, trước mặt là súng tiểu liên. Nhà phân tích an ninh Ryan Mauro ở New York cho rằng, video được sản xuất nhằm gửi thông điệp rằng IS vẫn đứng vững. Theo tác giả Maajid Nawaz từng là nhân vật Hồi giáo cấp tiến, nói: “Tôi nghĩ video gây sốc với bất cứ ai xem những hình ảnh đó. IS từ đầu đã tuyên bố chúng không chỉ kế hoạch lập một nhà nước mà là xây dựng một thế hệ thánh chiến mới khát máu và bạo lực hơn”.

Từ lâu, IS đã sử dụng lính trẻ em, coi các em như những lá chắn người, những quả bom liều chết, thậm chí là các sát thủ hành quyết. Trong một video do IS tung lên hồi tháng 1, một cậu bé khoảng 10 tuổi chĩa súng ngắn bắn vào đầu hai tù binh bị buộc tội là gián điệp Nga. Trước đấy, người Syria tại Raqqa tố cáo IS ép buộc trẻ em vào hàng ngũ của chúng. Nhiều hình ảnh và video khác trên mạng xã hội có cảnh các chiến binh nước ngoài xuất hiện với con cái họ, một số còn xách thủ cấp kẻ thù của IS. 

Theo một báo cáo của Trung tâm Thông tin LHQ tại Iran công bố hôm 24/2, IS đã phạm tội ác diệt chủng gây ra cái chết của 11.602 dân thường và làm bị thương 21.766 người tại Iraq từ ngày 1/1 tới 10/12/2014. LHQ cho hay, có ít nhất 165 vụ hành quyết đã được thực hiện bởi cái gọi là “tòa án” tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS trong thời gian trên. Nhiều hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền do IS tiến hành có thể quy kết là phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người hay diệt chủng. 

CNN, Fox News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá