IS kêu gọi tấn công vào Mỹ, Nga và châu Á

TPO - Một thông điệp âm thanh từ phát ngôn viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kêu gọi các phần tử cực đoan phát động các cuộc tấn công ở Mỹ, châu Â, Nga, Australia, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào cuối tháng Năm.

Theo Reuters, đoạn âm thanh được phát sóng trên trang cá nhân của IS trên Telegram, ứng dụng tin nhắn mã hóa, hôm thứ Hai (12/6).

Người nói trong đoạn audio được cho là Abi al-Hassan al-Muhajer, phát ngôn viên chính thức của nhóm phiến quân thánh chiến. Tuy không thể xác thực bản ghi âm trên, nhưng giọng nói tương tự với giọng nói nghi của al-Muhajer trong bản ghi âm trước đó.

“Hỡi chiến binh gan dạ của Mosul, Raqqa và Tal Afar, được Đấng Tối cao đã ban phước cho những cánh tay thuần khiết và gương mặt tươi sáng, hãy thanh tẩy những kẻ phản đối (chỉ những người Hồi giáo dòng Shi’ite), biểu tình và chiến đấu với chúng bằng sức mạnh của một người đàn ông. Những người anh em về với đất mẹ đã làm rất tốt, hãy lấy họ làm hình mẫu và kế tục sứ mệnh”, al-Muhajer nói.

Hiện tại, các hoạt động khủng bố của IS ở Trung Đông, chủ yếu là Syria và Iraq, đã bị chững lại sau loạt thất bại liên tiếp trước quân đội nước sở tại, Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo giới quan sát, IS có xu hướng chuyển dần sang các nước Đông Nam Á và điều nóng là Indonesia, Malaysia và Philippines.

Đáng kể nhất, là cuộc chiến kéo dài gần 3 tuần tại Marawi, miền nam Philippines, sau khi phiến quân Maute ủng hộ IS vây hãm thành phố.

Bên cạnh đó, liên tiếp các vụ tấn công vào phương Tây như tại Machester và cầu London, Anh,… đều do IS lên tiếng nhận trách nhiệm.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá