IS kêu gọi thánh chiến sau vụ khủng bố Brussels

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 24/3 đã tung một đoạn video mới trên mạng xã hội với nội dung kêu gọi tiến hành một cuộc thành chiến sau vụ tấn công khủng bố Brussels hồi đầu tuần mà nhóm này nhận trách nhiệm.

IS kêu gọi thánh chiến sau vụ khủng bố Brussels

Trong đoạn video, nhóm khủng bố IS nói rằng, Bỉ là một phần trong liên minh chống lại tổ chức này ở Trung Đông. Video cũng quay lại cảnh huấn luyện các phiến quân người Bỉ nghi ngờ có liên quan đến vụ khủng bố Paris hôm 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

"Các máy bay trong đó có của Bỉ tiếp tục đánh bom người Hồi giáo ở Iraq và Syria cả ngày lẫn đêm. Tất cả người Hồi giáo am hiểu về lịch sử sẽ biết được rằng một cuộc thánh chiến chống lại những kẻ bội đạo là một phần của Nhà nước Hồi giáo”, IS đề cập trong đoạn video.

Video kêu gọi thánh chiến của IS xuất hiện chỉ vài ngày sau vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels của Bỉ, khiến hơn 30 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương. Truyền thông Ai Cập sau đó cho biết, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công Brussels.

Bỉ là quốc gia có nhiều tay súng đến Syria nhất khu vực châu Âu. Giới chuyên gia an ninh ước tính có khoảng 500 người gồm cả nam và nữ đã rời Bỉ đến Syria và Iraq từ năm 2012 đến nay. Trong khi đó, đã có hơn 100 người Bỉ đã trở về nước từ vùng đất của IS ở Trung Đông.

Sở dĩ Bỉ đang trở thành địa hạt mới cho hoạt động tuyển mộ các tay súng thánh chiến là bởi giới chức Bỉ dường như không có giải pháp hiệu quả ngăn chặn công dân trẻ nước này sang Syria và Iraq gia nhập IS, cũng như không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu việc IS tuyên truyền tư tưởng thánh chiến, liên tục tuyển dụng thành viên ở quốc gia này.

Thêm vào đó, nhiều người dân Bỉ cáo buộc đang có nạn phân biệt đối xử đối với những công dân trẻ là người Bỉ gốc nước ngoài. Những điều trên đã biến Bỉ trở thành vùng đất sinh sôi nhiều thành phần thánh chiến.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng