IS khoe tiền vàng, dọa 'tung đòn vào kẻ hoài nghi'

TPO - Theo Mirror hôm 28/12, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tung lên mạng Internet một video khoe tiền đúc bằng vàng ròng.

Những đồng tiền vàng chảy ra từ máy đúc
Những đồng tiền vàng chảy ra từ máy đúc

Trong đoạn video này, IS tuyên bố, tiền vàng của họ sẽ “là một đòn kinh tế lên những kẻ hoài nghi”.

Trước đó truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ một nhà hoạt động trở về từ vùng đất bị IS chiếm đóng tại Syria, cho biết tổ chức phiến quân này bắt đầu đúc tiền từ tháng 5/2015.

Trong đoạn video kể trên, quá trình đúc tiền vàng được ghi hành cận cảnh. Tuy nhiên, video không thể hiện những hình ảnh tiền vàng IS được dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa.

IS khoe tiền vàng, dọa 'tung đòn vào kẻ hoài nghi' - ảnh 1 Người đàn ông trong video giải thích tại sao IS lại quyết định cho ra đời đồng tiền riêng của mình.

Từ lâu, IS đã muốn sở hữu hệ thống tiền tệ riêng và đây là một phần trong kế hoạch khẳng định chủ quyền và mở rộng lãnh thổ của tổ chức này.

Nhiều nguồn tin trước đó cho biết, IS sẽ phát hành tiền xu làm từ vàng giống như thời kỳ Hồi giáo cổ đại. 

Một đồng dinar Hồi giáo nguyên thủy được làm bằng vàng và nặng khoảng 4,3g. Nó có hình tròn và một mặt được khắc với thông điệp Hồi giáo, mặt còn lại ghi năm đúc tiền và nhà vua.

Trong video kể trên, đại diện IS cũng giải thích tại sao tổ chức này quyết định cho ra đời đồng tiền riêng của mình. Anh nói: “Đây là đồng tiền của Hồi giáo và thông điệp của thánh Allah. Nhà tiên tri đã chấp thuận nó”.

Đại diện IS còn bình luận rằng sự ra đời của đồng vàng dinar sẽ “tôn vinh nền kinh tế của người Hồi giáo”.

Đoạn clip tiếp tục bằng cuộc phỏng vấn với 2 người chủ cửa hàng. Người thứ nhất nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đồng tiền vàng sẽ hủy hoại tiền tệ của những kẻ hoài nghi bởi tiền vàng được mọi người ưa thích hơn tiền giấy”. Người thứ hai cho biết: “Đây là một động thái tốt. Nó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế của người Hồi giáo”.

Đồng tiền vàng IS có chữ viết tiếng Ả Rập trên 1 mặt, mặt còn lại là hình ảnh 7 cọng lúa mì.

Theo Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá