IS lập mưu bắt cóc Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia

TPO - Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được cho là đã lên kế hoạch bắt cóc các nhà lãnh đạo Malaysia để gia tăng sức ép, đòi thả các chiến binh bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein.

Từ nguồn tin tình báo, Cơ quan an ninh Malaysia đã tiến hành bắt giữ hai đối tượng thuộc tổ chức IS khi đang lên kế hoạch bắt cóc các lãnh đạo cấp cao của Malaysia.

Tờ Straits Times ngày 16/11 dẫn lời ông Datuk Ayob Khan, người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Malaysia, thông tin về kế hoạch của bắt cóc táo tợn này.  Theo đó, nhóm tay súng IS kể trên dự tính sau khi tiến hành bắt cóc, sẽ chuyển các con tin tới một ngôi nhà tại thung lũng Klang hẻo lánh, đồng thời gây sức ép, đòi thả các chiến binh IS bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ và giam tại nhà tù Sungai  Buloh..

Toàn bộ quá trình bắt cóc sẽ được các tay súng IS quay video. Nếu đạt được thỏa thuận trao đổi với cơ quan chức năng Malaysia, nhóm IS sẽ tìm một nơi an toàn để trao đổi "con tin".

Được biết, ông Datuk Ayob Khan cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein và một số lãnh đạo cấp cao khác đều nằm trong danh sách của bọn bắt cóc.

Các nhân viên tình báo của Malaysia đã bí mật theo dõi kế hoạch này từ tháng 3/2015, trước cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean được tổ chức tại Langkawi (Malaysia).

 

Trước đó tờ The Star của Malaysia ngày 15/11 đưa tin, các phiến quân Malaysia bị truy nã ở miền Nam Philippines đang lên kế hoạch thành lập một nhánh “chính thức” của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Đông Nam Á bằng cách tập hợp các nhóm khủng bố ở các nước trong khu vực.

Đối tượng Mahmud Ahmad cùng những tên khác, vốn nằm trong danh sách truy nã của Malaysia và đang lẩn trốn ở Philippines, được xác định là những mục tiêu đang tìm cách triển khai kế hoạch táo tợn trên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Star, ông Datuk Ayob Khan cho biết: Mahmud Ahmad cảm thấy không hài lòng với việc gia nhập nhóm Abu Sayyaf nên muốn thành lập một “nhánh” của IS tại Đông Nam Á.

“Tên Mahmud Ahmad đã thực hiện các lời thề trung thành trong một đoạn video song để thành lập được một nhánh của IS ở Đông Nam Á. Ahmad sẽ phải tới Syria và thề trước thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của IS”.

“Chúng tôi có thông tin tình báo cho thấy tên Mahmud Ahmad đang ưu tiên triển khai kế hoạch đến Syria trong thời gian tới mà không bị các cơ quan an ninh bắt giữ”, ông Datuk Ayob cho biết thêm.

Cũng theo quan chức của Malaysia, nếu Mahmud Ahmad, hay còn được biết tới là Abu Handzalah, thành công trong việc tập hợp được các nhóm khủng bố, đây sẽ là mối đe dọa thực sự với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cùng với nhóm Jemaah Islamiah và Abu Sayyaf, các nhóm khủng bố khác trong khu vực Đông Nam Á còn có Tanzim Al-Qaeda, Kumpulan Mujahidin Malaysia và Darul Islam Sabah.

Hiện, cảnh sát Malaysia đang thắt chặt giám sát an ninh tại tất cả điểm nhập cảnh lớn, đặc biệt là các sân bay để ngăn chặn các chiến binh tới từ Syria cũng như đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá