IS lập nhóm sát thủ chuyên khủng bố nước ngoài?

TPO - Hãng tin ABCNews dẫn lời ông Richard Clarke, cựu cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng cho biết, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lập một đơn vị chuyên tổ chức các cuộc khủng bố nước ngoài và vụ tấn công Paris là một ví dụ điển hình.

IS lập nhóm sát thủ chuyên khủng bố nước ngoài?

“Có một đơn vị cụ thể chuyên thực hiện các cuộc tấn công nước ngoài trong sơ đồ tổ chức của IS. Đơn vị này lập kế hoạch và tiến hành các vụ khủng bố ở Tây Âu và Mỹ”, ông Richard cho biết.

Chỉ một ngày trước vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trung tâm Paris khiến 129 người thiệt mạng, IS đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép ở Beirut, Lebanon khiến 43 người chết. Cuối tháng 10, một nhóm có liên quan với IS ở Ai Cập cũng nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay Nga khiến toàn bộ hơn 200 người trên máy bay thiệt mạng.

Sáng ngày 14/11, IS tại Syria chính thức nhận trách nhiệm cho vụ tấn công Paris cướp đi sinh mạng của 129 người, làm hơn 350 người bị thương và cho biết đây chỉ là bước đầu cho trận “cuồng phong” sắp tới.

Trước đây, IS cũng kêu gọi các phần tử cực đoan đang sinh sống tại nước ngoài thực hiện cuộc chiến “sói đơn độc” tại chính nước mà chúng sống. Tuy nhiên, gần đây, các vụ tấn công thường rất “tinh vi, có chỉ đạo và điều hành” từ IS.

Xét về quy mô rộng lớn, mức độ thương vong quá khủng khiếp trong vụ khủng bố Paris, các quan chức châu Âu tin rằng phải là “đội khủng bố mới chuyên nghiệp” mới có thể phối hợp bài bản như vậy.

Đêm ngày 13/11, hàng loạt các vụ tấn công xảy ra tại 6 địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris. Nơi đau thương nhất là nhà hát Bataclan, các tay súng bắt giữ con tin, xả súng vào đám đông khiến 89 người thiệt mạng. Bảy tên khủng bố đã chết, trong đó 6 tên đánh bom tự sát.

Theo ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá