DMCA.com Protection Status

IS lấy ảnh em bé Syria chết đuối để đe dọa người tị nạn

TPO - Theo Guardian hôm 9/9, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã dùng hình ảnh em bé Alan Kurdi nằm úp mặt trên cát, để cảnh báo những người tị nạn tháo chạy khỏi cuộc chiến Syria.

IS cảnh báo những người tị nạn Syria đang mạo hiểm sinh mạng của con cái khi di cư đến châu Âu
IS cảnh báo những người tị nạn Syria đang mạo hiểm sinh mạng của con cái khi di cư đến châu Âu

Bức ảnh chụp thi thể em bé 3 tuổi Alan Kurdi trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã gây sốc trên toàn cầu, trở thành biểu tượng cho cuộc khủng hoảng di cư, tạo áp lực buộc các lãnh đạo châu Âu phải tiếp nhận người tị nạn Syria.

Gia đình của Alan chạy khỏi Kobani, thị trấn biên giới Syria, nơi IS đang chiếm giữ để đi tìm sự an toàn ở Canada nhưng tai nạn bất ngờ xảy ra khiến em, mẹ và anh trai thiệt mạng.

IS đăng tải bức ảnh kể trên trong một bài viết của tạp chí bằng tiếng Anh Dabiq với tiêu đề "Sự nguy hiểm khi từ bỏ Darul-Islam". Darul-Islam nghĩa là đất Hồi giáo, ám chỉ vùng đất hiện do IS kiểm soát ở Iraq và Syria.

Bài viết cho biết, người tị nạn Syria đang phạm "một tội lớn đầy nguy hiểm" khi tìm nơi trú ẩn ở phương Tây, thế chấp bằng sinh mạng và linh hồn của con cái họ.

“Đáng buồn thay, một số người Syria và Libya sẵn sàng mạo hiểm mạng sống và linh hồn của con cái họ trong hành trình đầy nguy hiểm tới miền đất dưới quyền cai trị của những kẻ theo chủ nghĩa vô thần và không đứng đắn”, bài báo của IS viết.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng