IS mở rộng lãnh thổ kiểm soát ở miền bắc Syria

Nhà nước Hồi giáo tự xưng mở rộng phần lãnh thổ kiểm soát ở miền bắc Syria sau khi đánh bại quân đội chính phủ và các nhóm nổi dậy đối lập tại một số khu vực.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Ảnh: Reuters.
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Ảnh: Reuters.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm nay chiếm thêm một làng biên giới trong đợt tấn công nhằm vào các nhóm nổi dậy ở tỉnh Aleppo, AFP dẫn thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Chiến thắng trên đã đẩy lùi đà tiến của phe nổi dậy ở khu vực biên giới, bắt đầu từ thị trấn Azaz, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 8 km về phía nam, sang các thành trì IS ở phía đông.

Nhóm phiến quân còn tấn công quân đội chính phủ gần Khanasser, thị trấn phía nam Aleppo, nơi từng bị nhiều lực lượng khác nhau kiểm soát. Con đường đi qua Khanasser là liên kết duy nhất giữa những khu vực chính phủ kiểm soát ở trong và quanh Aleppo với phần còn lại của Syria.

IS chiếm một số đỉnh đồi trong khu vực nhưng chưa chặn tuyến đường cung cấp, Abdel Rahman, giám đốc SOHR, nói.

Tình miền bắc Aleppo, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, từng là một cửa ngõ thương mại của Syria nhưng đã trở thành chiến trường sau khi phe nổi dậy chiếm các quận miền đông năm 2012.

Căng thẳng leo thang ở Aleppo tác động xấu đến lệnh ngừng bắn, do Nga và Mỹ làm trung gian, có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2. IS, cùng với nhóm Mặt trận Nusra có liên hệ với al-Qaeda, không được bao gồm trong lệnh ngừng bắn.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá