IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Anh

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng khẳng định kẻ gây ra vụ khủng bố tại cầu Westminster và tòa nhà Quốc hội Anh là một “chiến binh” của tổ chức này.

Chiếc xe của kẻ tấn công húc vào cổng tòa nhà Quốc hội.
Chiếc xe của kẻ tấn công húc vào cổng tòa nhà Quốc hội.

Tuyên bố này được IS đưa ra chỉ hai giờ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tiết lộ rằng kẻ khủng bố là một công dân Anh và từng bị điều tra về chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

“Những gì tôi có thể khẳng định là người đàn ông đó được sinh ra ở Anh và vài năm trước, đối tượng này từng bị cơ quan tình báo điều tra vì liên quan đến chủ nghĩa bạo lực cực đoan”, Thủ tướng Theresa May tuyên bố trước Quốc hội ngày 23/3. 

Theo lời tuyên bố của IS, kẻ tấn công cầu Westminster và tòa nhà Quốc hội Anh là một “chiến binh” và đã “đáp lại lời kêu gọi tấn công vào các quốc gia liên minh” của tổ chức này.

IS cũng khẳng định Vương quốc Anh là mục tiêu thứ hai mà tổ chức này hướng tới sau cuộc tấn công Paris năm 2015.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Anh - ảnh 1 Tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ khủng bố London của IS. 
Tuy nhiên, IS chưa tiết lộ danh tính của kẻ khủng bố cũng như chi tiết về cuộc tấn công. Hiện chưa rõ đối tượng này có mối liên hệ trực tiếp với IS hay không.

Theo Thủ tướng Theresa May, không có thông tin tình báo về ý định cũng như các bước trong kế hoạch của kẻ tấn công. Bà cũng khẳng định, vụ án mà kẻ khủng bố từng bị điều tra đã là quá khứ, đối tượng này không thuộc tầm ngắm của cơ quan tình báo Anh trước khi vụ tấn công tòa Quốc hội Anh xảy ra.

Trước đó, vào lúc hơn 14h ngày 22/3 (giờ địa phương), một kẻ khủng bố đã lao xe vào những người đi bộ trên vỉa hè cầu Westminster (London, Anh), sau đó xông vào sân tòa nhà quốc hội Anh, dùng dao đâm chết một cảnh sát.

Vụ tấn công diễn ra chỉ trong 3 phút nhưng đã khiến 4 người thiệt mạng (tính cả hung thủ bị bắn chết là 5) và làm bị thương 40 người khác.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng