IS nói con tin Mỹ tử vong vì Jordan không kích

TPO - Ngày 6/2, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một nữ con tin người Mỹ đã thiệt mạng khi Jordan tiến hành không kích một tòa nhà ở Syria, nơi con tin này bị giam giữ.

Kayla Jean Mueller
Kayla Jean Mueller

Trong một tuyên bố đăng tải trên các trang mạng của các phần tử thánh chiến, IS cho biết, người phụ nữ có tên Kayla Jean Mueller đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau khi máy bay Jordan không kích ở Raqa, thành trì của nhóm phiến quân này ở Syria. 

IS đã công bố các hình ảnh cho thấy một tòa nhà 3 tầng bị phá hủy, song không có hình ảnh thi thể của Mueller.

“Chiếc máy bay của ném bom vào một vị trí bên ngoài thành phố Raqa sau buổi cầu kinh thứ sáu. Không một binh sĩ nào bị thương nhưng con tin người Mỹ đã chết trong đợt không kích”, tuyên bố của IS cho biết.

Mueller (26 tuổi) đến từ Prescott, bang Arizona là một nhân viên cứu trợ Mỹ ở Syria. Cô bị IS bắt vào tháng 8/2013 sau khi rời bệnh viện Medecins Sans Frontieres, thành phố Aleppo, phía bắc Syria.

Phát ngôn viên chính phủ Jordan Mohammed al-Momani cho biết, nước này đang mở một cuộc điều tra. Song ông Mohammed al-Momani nhấn mạnh rằng, theo nhận định ban đầu của họ, tuyên bố của IS là "vô lý".

Bernadette Meehan, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng, Nhà Trắng "quan ngại sâu sắc" về thông báo cho rằng, con tin nước này thiệt mạng ở Syria, song chưa nhìn thấy "bằng chứng nào chứng thực điều này". 

Nếu vụ việc được xác nhận, Mueller sẽ là người Mỹ thứ 4 thiệt mạng khi bị IS bắt làm con tin. Trước đó, ba người Mỹ khác là nhà báo James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ Peter Kassig, đều bị nhóm phiến quân hành quyết. Hai nhân viên cứu trợ Anh, một nhà thầu và một nhà báo Nhật cũng bị IS giết hại theo cách tương tự. 

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá