IS ồ ạt tuyển quân ở Nga

TPO - Tỉnh Dagestan (Nga) – đồng thời là điểm nóng bạo lực ở Bắc Caucasus đang cung cấp hàng trăm chiến binh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Hiện, một số đã quay lại quê hương với kinh nghiệm từ chiến trường.

Lực lượng đặc biệt Nga trong chiến dịch chống khủng bố ở Makhachkala, Dagestan hồi tháng 1/2014. Ảnh: AP
Lực lượng đặc biệt Nga trong chiến dịch chống khủng bố ở Makhachkala, Dagestan hồi tháng 1/2014. Ảnh: AP

Theo AP, dù các chiến binh quay về quê hương phải vào tù hoặc bị cảnh sát giám sát chặt chẽ thì vẫn còn mối lo ngại lâu dài rằng, sự hiện diện của các tín đồ Hồi giáo cực đoan được đào tạo trong các cuộc chiến của tổ chức IS có thể khiến khu vực trên trở nên bất ổn và bạo lực hơn.

“Chúng tôi không thể cho phép các đối tượng đó vận dụng kinh nghiệm đạt được ở Syria để về áp dụng tại quê hương”, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây tuyên bố.

Theo cựu bộ trưởng trong chính quyền Dagestan, Eduard Urazayev, thất nghiệp và nghèo đói trong khu vực giúp IS tuyển quân dễ dàng hơn.

Phong trào nổi dậy của lực lượng Hồi giáo đã quét qua Bắc Caucasus sau khi hai cuộc chiến ly khai ở Chechnya nổ ra và dẫn tới sự ra đời của cái gọi là “Tiểu vương quốc Caucasus” – một nhóm gồm các chiến binh ở vài tỉnh Caucasus, đã thề trung thành với tổ chức IS.

Các quan chức khu vực này cho hay, họ đang tiếp tục theo dõi sát sao những đối tượng trở về. Chính quyền Dagestan đã cố kiểm soát các tín đồ của Salafism – một nhánh cực đoan của Hồi giáo Sunni, bằng cách lấy mẫu AND và dấu vân tay của nhóm này.

Sharaputdin Arslanbekov, một quan chức cảnh sát ở Makhachkala phụ trách chống chủ nghĩa cực đoan cho hay, con số cư dân Dagestan rời tới Syria chiến đấu cho IS là khoảng 419 trong khi các nguồn tin tình báo cho rằng, con số thực tế phải khoảng 700 người.

Arslanbekov nói thêm, IS tuyển dụng tích cực ở các trường học, lợi dụng các vấn đề kinh tế và xã hội trong vùng: “Những kẻ tuyển quân khá tinh ranh và chuẩn bị kỹ càng. Chúng cũng biết cách truyền bá tư tưởng và là những nhà tâm lý học thực thụ”.

Cảnh sát đã bắt giữ 5 cựu thành viên của IS và tiêu diệt 3 người khác. Theo ông Arslanbekov, 9 trong số những người từng chiến đấu cho IS ở Syria đã tự nguyện đầu hàng sau khi trở về.

Gazimagomed Aligadzhiyev, cư dân ở Gimry, Dagestan từng tới Syria trước khi quay về quê. Sau khi trở về, người này gia nhập một nhóm chiến binh địa phương và nộp mình cho các nhà chức trách vì mệt mỏi với việc phải trốn chui lủi: “Chúng tôi chỉ ra ngoài vào buổi tối vì họ có thể phát hiện ra chúng tôi vào ban ngày. Từ tháng 12 tới giờ, tôi chưa thấy ánh mặt trời”.

Bên cạnh việc tuyển tân binh từ nhóm người nghèo, IS cũng tìm kiếm thành viên từ tầng lớp trung lưu.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá