IS phá hủy ‘Cổng trời’ 2.000 năm tuổi ở Iraq

TPO - Phiến quân của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã phá công trình kiến trúc 2.000 năm tuổi Mashqi Gate, hay còn gọi là Gate of God (Cổng trời) gần thành phố Mosul của Iraq.

Công trình kiến trúc 2.000 năm tuổi "Cổng trời" ở Iraq. Ảnh: AP
Công trình kiến trúc 2.000 năm tuổi "Cổng trời" ở Iraq. Ảnh: AP

Tờ The Independent sáng nay 23/4 dẫn một nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Iraq tại Anh cho biết, "Cổng trời" là một quần thể tường thành lớn bảo vệ thành phố cổ Assyrian của Nineveh, từng được xem là thành phố lớn nhất thế giới.

Thông tin ban đầu cho biết, các phiến quân IS đã sử dụng thiết bị quân sự để phá hủy cánh cổng 2.000 năm tuổi này. Tuy nhiên, mức độ bị phá hủy của công trình này hiện vẫn chưa được xác định.

Một số nguồn tin khác cho biết, IS cũng đã tháo dỡ một phần của các bức tường cổ Nineveh và giao bán các khối đá quý.

Việc phá hủy “Cổng trời” không phải là hành động tàn phá các công trình kiến truc cổ đầu tiên của khủng bố cực đoan IS tại các vùng mà chúng chiếm đóng.

Tháng 2/2015, IS đã phát tán video miêu tả hành động tàn phá Bảo tàng Mosul, phá hủy các tác phẩm điêu khắc cổ đại, trong đó có bức tượng Assyrian – một vị thần cổ đại.

Phiến quân IS cũng đốt cháy hơn 100.000 đầu sách và bản thảo cổ, nhiều cuốn trong đó được UNESCO công nhận là quý hiếm.

Trong ba năm qua, IS đã chiếm quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria, truyền bá ảnh hưởng ở Bắc Phi, đặc biệt là Libya.

Theo các thống kê khác nhau, IS hiện kiểm soát một vùng đất rộng 90.000 km2 và có 50.000 tới 200.000 quân. IS đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo riêng.

Theo The Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá