IS phủ bạt toàn thành Raqqa để tránh không kích

Các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã yêu cầu giăng bạt che phủ các con đường bên trong thành trì Raqqa ở Syria để tránh bị các máy bay không người lái của liên quân không kích phát hiện.

Bạt được che phủ khắp các tuyến đường ở Raqqa. Ảnh: Telegraph.
Bạt được che phủ khắp các tuyến đường ở Raqqa. Ảnh: Telegraph.

Các bức ảnh do một nhóm hoạt động ở Syria đăng tải trên mạng về cuộc sống bên trong thành trì Raqqa cho thấy tổ chức IS đã giăng bạt phủ trên khắp con đường ở đây qua mái nhà dân và các cửa hàng.

Hồi đầu tuần này, một thủ lĩnh IS đã phát đi một thông điệp cho toàn bộ cư dân ở Raqqa với nội dung rằng: “Tất cả chúng ta đều là đối tác, điều đó có nghĩa là mỗi hộ gia đình phải đóng 2000 SYP (gần 9 USD) để phủ bạt như chúng tôi từng làm cách đây vài ngày ở một số tuyến đường chính nhằm tránh việc do thám, theo dõi các chiến binh của chúng ta từ trên không”.

Đại tá Steven Warren, phát ngôn viên liên quân không kích IS do Mỹ đứng đầu, xác nhận rằng đây là chiến thuật khá phổ biến mà IS sử dụng ở các thành phố của Syria cũng như Iraq. “Chúng sử dụng chiến thuật này khoảng 1 năm nay”, ông Warren nói.

Raqqa là mục tiêu thường xuyên của các cuộc không kích do liên quân cũng như không quân Syria và máy bay chiến đấu của Nga tiến hành. Nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS đã thiệt mạng trong các cuộc không kích tại đây, trong đó có tay súng gốc Anh Mohammed Emwazi, hay còn gọi là “John thánh chiến”.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá