IS tấn công người Kurd bằng khí mù tạt

Kết quả xét nghiệm từ các chiến binh người Kurd đổ bệnh trên chiến trường Iraq cho thấy phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã dùng khí mù tạt để tấn công lực lượng này vào năm ngoái.

Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters
Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tin từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho hay các mẫu xét nghiệm được lấy từ 35 chiến binh người Kurd đổ bệnh vào tháng 8 năm ngoái trong lúc đang chiến đấu với phiến quân IS ở tây nam Erbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Kết quả xác nhận IS đã sử dụng vũ khí hóa học và đây là trường hợp sử dụng vũ khí hóa học đầu tiên tại Iraq kể từ sau sự sụp đổ của Saddam Hussein.

Các đại diện của người Kurd hồi tháng 10 năm ngoái từng cáo buộc rằng phiến quân IS dùng đạn súng cối chứa khí mù tạt để tấn công lực lượng này, theo mẫu máu từ các binh sĩ bị thương.

Cùng thời gian đó, OPCW cũng đưa ra kết luận rằng khí mù tạt đã được sử dụng trong cuộc chiến ở nước láng giềng Syria. Các chuyên gia tin rằng khí mù tạt ở Syria bắt nguồn từ một kho vũ khí hóa học bí mật, hoặc các phiến quân đã đạt được những kiến thức cơ bản để phát triển và tiến hành một cuộc tấn công hóa học bằng rocket hoặc súng cối.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan tuần trước khẳng định IS đã dùng vũ khí hóa học trên chiến trường, nhấn mạnh rằng nhóm phiến quân có thể sở hữu lượng lớn chất độc này.

Khí mù tạt là chất hóa học cấp độ một, chỉ được sử dụng trong chiến tranh hóa học. Nó có khả năng phá hủy mắt, da và đường hô hấp.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng