IS tấn công nhà thờ, bắt cóc dân thường làm con tin

TPO - RT hôm 21/10 đưa tin, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tấn công nhiều nhà thờ và ngôi nhà ở Kirkuk, Iraq, bắt giữ dân thường làm con tin.

Lực lượng an ninh tại Kirkuk, Iraq.
Lực lượng an ninh tại Kirkuk, Iraq.

Hãng tin Rudaw cũng dẫn lời cảnh sát trưởng thành phố Kirkuk cho biết, chúng cũng tấn công vào một trường mẫu giáo.

Vụ việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân IS tấn công các tòa nhà chính phủ, đụng độ với lực lượng an ninh ở Kirkuk. Trong khi đó, quân đội Iraq đang dồn tổng lực vào Mosul, thành phố lớn thứ 2 nước này đang bị IS chiếm đóng.

Thống đốc Kirkuk, ông Najmaldin Karim cho biết: “Có vẻ như các phần tử của IS đang muốn khích lệ tinh thần các phiến quân đang chống chọi ở Mosul theo cách này”.

Cảnh sát trưởng thành phố Kirkuk cũng kêu gọi người dân nên ở trong nhà cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Cho đến nay, các cuộc tấn công của IS vào Kirkuk đã khiến 6 cảnh sát, 16 công nhân nhà máy điện thiệt mạng, 12 phiến quân đã bị tiêu diệt, theo RudawAFP.

Thị trưởng thị trấn Dibis cho biết: “Ba kẻ đánh bom tự sát tấn công nhà máy điện vào lúc 6h sáng 21/10 (giờ địa phương), cướp đi sinh mạng của 12 công nhân, kỹ sư người Iraq, 4 kỹ thuật viên người Iran”.

Cũng trong sáng 21/10, một nhóm phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công đồn cảnh sát ở thành phố Kirkuk, Iraq.

Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công nhằm chuyển hướng chú ý của lực lượng quân sự đang tấn công dồn dập vào thành lũy Mosul của chúng.

Các nhân chứng tại Kirkuk cho biết, tiếng súng cùng hàng loạt các vụ nổ làm rung chuyển thành phố. IS đã đứng lên nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, chúng cho biết mục tiêu của chúng là các cơ quan chính phủ Iraq.

Kênh truyền hình Rudaw phát sóng đoạn video cho thấy khói đen ngùn ngụt bốc lên từ thành phố, tiếng súng nổ vang lên một tràng dài. Tuy nhiên, Rudaw dẫn lời thống đốc Kirkuk, ông Najmadin Karim cho biết, phiến quân tấn công một đồn cảnh sát và không chiếm được bất cứ tòa nhà chính phủ nào.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong trong vụ tấn công trên.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh chính phủ Iraq cùng lực lượng người Kurd với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu đang tấn công tổng lực vào thành phố Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đang bị IS chiếm giữ. Cho đến ngày 20/10, lực lượng chính phủ đã tiến vào đến thị trấn Bartella, cách ngoại ô thành phố Mosul 15km.

Kirkuk là thành phố giàu tài nguyên dầu mỏ, cách thủ đô Baghdad 290km về phía bắc. Từ lâu đây cũng là một điểm nóng thường xuyên bị phiến quân IS tấn công.

Theo RT/ NBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng