IS thả 25 học sinh người Kurd bắt cóc tại Syria

TPO - Ngày 29/10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những người cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc hồi tháng 5 ở miền Bắc Syria.

Các tay súng IS
Các tay súng IS

Theo Reuters, các chiến binh thánh chiến Hồi giáo đã bắt cóc số học sinh trên, ở độ tuổi 13-14, khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobane của Syria sau khi tham dự kỳ thi tại thị trấn Manbej, thành phố Aleppo hôm 29/5.

“Các em đã được trả tự do khỏi Manbej. Đây là đợt thả cuối cùng”, quan chức ngoại giao Kobane Idris Nassan cho biết. Mặc dù không biết rõ lý do vì sao các học sinh được thả, nhưng ông Nassan cho rằng, có thể đây là một phần chiến dịch “tuyên truyền” của IS.

Trước đó, hồi tháng bảy, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết, đã có 15 trẻ em được thả vào tháng sáu để đổi lấy ba thành viên IS bị lực lượng người Kurd bắt giữ.

Cũng theo HRW, hai bé trai trốn thoát nói rằng IS đã ép buộc những học sinh bị bắt cóc phải học những bài về hệ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, Anh cho biết hôm 30/9, IS đã thả hơn 70 em trong số 153 học sinh nói trên.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá