IS thành lập chính phủ, al-Qaeda mở rộng sang Ấn Độ

TP - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua tuyên bố thành lập chính phủ tại miền bắc Syria. IS đang tìm cách thu hút các chiến binh thánh chiến và chuyên gia từ nước ngoài. IS tuyên bố, cứ 3 ngày lại tiếp nhận thêm 1.000 chiến binh.

Thủ lĩnh al-Qaeda Zawahri (ảnh chụp từ video của nhóm này)
Thủ lĩnh al-Qaeda Zawahri (ảnh chụp từ video của nhóm này)
Theo nguồn tin từ thành phố Raqqa của Iraq, IS hiện nắm giữ 3 xưởng sản xuất vũ khí, chủ yếu để chế tạo tên lửa. Một số nhà khoa học nước ngoài, kể cả người Hồi giáo từ Trung Quốc, đã gia nhập lực lượng của IS.

Trong khi đó, trong đoạn phim được tung ra hôm qua, thủ lĩnh al-Qaeda tuyên bố, tổ chức khủng bố này đã mở rộng mạng lưới sang Ấn Độ, thề sẽ phổ biến luật Hồi giáo ở đây và sẽ “tiến hành cuộc thánh chiến chống lại kẻ thù”. Phát biểu này gây lo lắng lớn ở Ấn Độ. 

Báo chí nước này cho biết, ít nhất 3 bang của Ấn Độ có cộng đồng Hồi giáo đông đã được đặt trong tình trạng cảnh báo sau khi đoạn phim được tung ra. 

Các chuyên gia nhận định, thông điệp của thủ lĩnh Ayman al-Zawahri nhằm làm nóng lại vai trò của al-Qaeda trong bối cảnh IS liên tục giành chiến thắng ở Syria và Iraq. Al-Qaeda đang nỗ lực khẳng định tính hợp pháp của tổ chức này trong con mắt của thế giới Hồi giáo cực đoan. 

Ấn Độ lâu nay vẫn cho rằng nước họ không phải đất tuyển quân của các tổ chức khủng bố quốc tế như al-Qaeda, nhưng vài tháng gần đây, IS đã phát triển nhanh ở Ấn Độ, các nhà phân tích nhận định.

Theo BBC, CBS News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá