IS thừa nhận đánh bom khủng bố ở St. Petersburg, Nga

TPO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 29/12 đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại một siêu thị ở thành phố St. Petersburg làm 14 bị thương.

Cảnh sát phong toả hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: sputnik.
Cảnh sát phong toả hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: sputnik.
Trong một tuyên bố trên trang tuyên truyền Amaq, IS khẳng định: "Vụ tấn công nhằm vào trung tâm mua sắm ở St. Petersburg hôm 27/12 do một nhóm có liên quan tới IS tiến hành". 
Vào tối 27/12, quả bom tự chế được đặt trong một tủ khóa ở siêu thị phía Tây Bắc St. Petersburg – thành phố lớn thứ 2 của Nga và là thị trấn quê nhà của Tổng thống Vladimir Putin, đã phát nổ gây hoảng loạn và làm 14 người bị thương.
Việc Tổng thống Putin năm 2015 quyết định can thiệp quân sự vào Syria và đứng về phía Tổng thống Bashar al-Assad đã khiến Nga trở thành mục tiêu tấn công ưu tiên của IS.
Trước đó trong tháng, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công khủng bố nhằm vào một nhà thờ Chính thống giáo lớn tại St. Petersburg với sự trợ giúp của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Sau đó, người đứng đầu FSB Alexander Bortnikov nhấn mạnh Nga vẫn còn trong tình trạng báo động về nguy cơ các phần tử thánh chiến từ Syria trở về trước thềm World Cup 2018 và cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018.
Dự kiến, tại St. Petersburg sẽ diễn ra một số trận World Cup trong đó có một trận bán kết. Ông Bortnikov cho biết, ít nhất 4.500 người Nga đã rời bỏ quê hương để tới chiến đấu trong hàng ngũ “khủng bố” ở Trung Đông, Bắc Phi và các khu vực khác.

IS thừa nhận đánh bom khủng bố ở St. Petersburg, Nga - ảnh 1

Nghi phạm đánh bom St. Petersburg ‘hiện hình’ qua camera an ninh

Đoạn video cho thấy cảnh một người đàn ông mang theo chiếc balo khả nghi bước vào một siêu thị ở St. Petersburg, nơi nửa giờ sau đó xảy ra một vụ nổ khiến 13 người bị thương.

IS thừa nhận đánh bom khủng bố ở St. Petersburg, Nga - ảnh 2

Tổng thống Putin xác định vụ nổ ở St.Petersburg là tấn công khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát ngôn chính thức về vụ tấn công khủng bố tại siêu thị ở thành phố St.Petersburg.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá