IS tiến lên, dù bị Nga không kích?

TP - Hôm qua, hơn 1 tuần sau khi Nga triển khai các chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm cực đoan, đội quân của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến gần hơn bao giờ hết đến thành phố Aleppo của Syria.

Bản đồ chiến trường Syria. Nguồn: BBC
Bản đồ chiến trường Syria. Nguồn: BBC

IS tiến sát Aleppo trong khi quân chính phủ Syria được các máy bay ném bom của Nga và các tay súng thuộc lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah từ Li-băng hỗ trợ để tấn công khu vực tây bắc, nơi IS vắng mặt, AP đưa tin.

IS đã đánh bại các nhóm phiến quân ở nhiều địa phương như Tall Qrah, Tall Soussin, Kafar Qares và căn cứ Madrasat al-Mushat. Việc chiếm được những vị trí này nghĩa là IS chỉ còn cách nơi đóng quân của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad khoảng 20km.

“IS đã tiến quá gần Aleppo, và đây là bước tiến lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng này” đến thủ đô thương mại thời tiền chiến của Syria, ông Abdel Rahman, thành viên Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, nói. Phía đông Aleppo đang nằm dưới sự kiểm soát của nhiều nhóm phiến quân, còn phía tây thuộc quyền quản lý của lực lượng chính phủ.

Phương Tây nói rằng, đa số cuộc không kích của Nga nhằm vào các nhóm phiến quân chứ không phải IS, nhằm bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua nói rằng, 80-90% số cuộc tấn công của Nga ở Syria là nhằm chống đỡ cho ông Assad. Phát biểu này được đưa ra khi máy bay Pháp thực hiện các chiến dịch tấn công mới trong đêm nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria.

Hôm qua, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thông báo, một chỉ huy cấp cao của họ bị IS giết hại ở Aleppo. Tướng Hossein Hamedani bị giết khi đang thực hiện nhiệm vụ tư vấn. Với phần đông dân số theo đạo Hồi dòng Shiite, Iran là đồng minh của ông Assad và đã cử lực lượng vệ binh cùng nhiều cố vấn quân sự để trợ giúp Tổng thống Syria chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni muốn lật đổ chính quyền.

Mátxcơva hôm qua bác bỏ cáo buộc của một quan chức Mỹ rằng 4 tên lửa hành trình do Nga phóng từ biển Caspian vào Syria đâm xuống Iran hôm 7/10. Hôm 7/10, Nga phóng 26 tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria nhằm hỗ trợ chiến dịch tấn công trên bộ của quân đội Syria ở miền trung tây nước này. 

Các quan chức Mỹ nói rằng, không rõ những tên lửa lạc đường có gây thiệt hại gì khi rơi xuống Iran hay không. Những mẩu tin do báo chí khu vực đăng trước đó nói rằng, Iran gọi vụ tai nạn là do “các vật thể bay không xác định”.  Iran từ chối xác nhận thông tin này, BBC đưa tin. 

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ xem lại cách thức hỗ trợ lực lượng phiến quân Syria sau 1 năm thực hiện chương trình huấn luyện quân sự gặp nhiều trục trặc. 

Từ tháng 5, quân đội Mỹ huấn luyện 5.400 tay súng để thử nghiệm chiến lược đào tạo đội quân địa phương nhằm chống lại IS và Mỹ không phải đưa bộ binh vào. Nhưng chương trình này gặp vấn đề ngay từ đầu, khi một số trong chưa đầy 60 tay súng đầu tiên được huấn luyện bị nhóm khủng bố Nusra Front thuộc al-Qadea tấn công ngay khi họ được tung ra chiến trường lần đầu tiên.

Tuần trước, Reuters đưa tin, chính quyền Obama đang cân nhắc mở rộng hỗ trợ cho hàng ngàn tay súng nổi dậy Syria, có thể với vũ khí và các cuộc không kích, nhằm thay đổi cách thức tiếp cận ở Syria. Lực lượng này sẽ bao gồm những tay súng nổi dậy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thành viên của Liên minh Ảrập Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá