IS tiếp tục hành quyết hàng chục người ở miền Tây Iraq

Ngày 2/11, các phần tử vũ trang tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết tiếp 67 người thuộc bộ lạc Albu Nimr ở tỉnh Anbar, phía Tây Iraq. Đây là vụ hành quyết dã man thứ hai do IS tiến hành trong hai ngày qua.

IS tiếp tục hành quyết hàng chục người ở miền Tây Iraq - ảnh 1Người dân bộ lạc Albu Nimr bị IS bắt đứng xếp thành hàng trước khi bị hành quyết.

Vụ hành quyết mới nhất diễn ra vào buổi sáng khi phiến quân IS bắt giữ các gia đình thuộc bộ lạc Albu Nimr đang trên đường chạy khỏi làng al-Tharthar, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Tây Bắc.

Sau khi bắt giữ những người này, IS đã hành quyết vì cho rằng họ tham gia nhóm dân quân Sahwa được chính phủ Iraq hậu thuẫn.

Hôm 1/11, IS cũng đã hành quyết 50 thành viên bộ lạc Albu Nimr vì tội chống đối các phần tử thánh chiến.

Trước đó, phiến quân IS cũng đã hành quyết 255 người thuộc bộ lạc trên để trả thù việc bộ lạc này chống lại IS chiếm vùng đất ở phía Tây thủ đô Baghdad hồi đầu tuần.

Albu Nimr là một trong số nhiều bộ lạc của người Hồi giáo dòng Sunni ở tỉnh Anbar, nơi đang có phần lớn diện tích nằm dưới sự kiểm soát của IS. Trong nhiều năm qua, bộ lạc này đã tham gia tích cực vào cuộc vận động của chính phủ chống lại mạng lưới khủng bố al-Qaeda và nay tiếp tục tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, sau một thời gian cầm cự trước các đợt tấn công của IS, các chiến binh của bộ lạc Albu Nimr đã phải rút lui do bị cạn kiệt lương thực, nhiên liệu và vũ khí. Hàng trăm dân làng phải bỏ đi lánh nạn và bị hành quyết dã man khi bị IS bắt được. Đây là chiến lược của IS nhằm nhằm làm nhụt chí chiến đấu của các bộ lạc địa phương, những lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại tỉnh này.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá