IS tra tấn dã man trẻ em người Kurd ở Syria

TPO - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ngày 4/11 cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tra tấn và lạm dụng trẻ em người Kurd mà nhóm này bắt cóc gần thị trấn Kobane, phía Bắc Syria trong sáu tháng giam cầm.

Một bé trai người Kurd. Ảnh minh họa
Một bé trai người Kurd. Ảnh minh họa

Theo HRW, các chiến binh thánh chiến Hồi giáo đã bắt cóc 153 trẻ, ở độ tuổi 13-14, khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobane của Syria, sau khi tham dự kỳ thi tại thị trấn Manbej, thành phố Aleppo hôm 29/5.

Khoảng 50 trẻ em người Kurd đã trốn thoát, trong khi những đứa trẻ khác đã được IS trả tự do theo từng đợt cho đến ngày 29/10.

Sau khi trở về, những đứa trẻ kể lại rằng, các em đã bị các thành viên của IS lạm dụng và đánh đập thường xuyên bằng ống nước và dây điện; đồng thời còn bị bắt buộc phải xem video quay lại cảnh các chiến binh thánh chiến hành quyết tù nhân trong suốt 6 tháng bị giam cầm.

Những đứa trẻ còn cho biết thêm rằng, các em bị bắt cầu nguyện 5 lần mỗi ngày và phải theo các buổi giảng đạo để tẩy não. Những ai tìm cách bỏ trốn hoặc tiếp thu kém các bài giảng đạo sẽ bị đánh đập tàn nhẫn và bị bỏ đói.

Ông Fred Abrahams, đại diện của HRW cho biết: “Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Syria, trẻ em ở đây đã phải chịu đựng những nỗi kinh hoàng do bị giam giữ và tra tấn", đồng thời khẳng định, việc lạm dụng trẻ em là một "tội ác chiến tranh" và kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng có biện pháp để tiêu diệt nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá