IS treo cổ 4 chỉ huy vì … 'mưu phản'

TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa hành quyết 4 chỉ huy cấp cao của nhóm này một cách công khai trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân và chiến binh tại trung tâm thành phố Mosul, Iraq.

Ảnh: Alalam.
Ảnh: Alalam.

Theo Dailymail, tại phiên tòa theo luật Sharia, 4 chỉ huy cấp cao trên của IS bị buộc tội “mưu phản nghiêm trọng” và kết án tử hình hôm 22/6 do từ chối chiến đấu.

Báo cáo cho hay, những chỉ huy trên đã bỏ chạy khỏi chiến trường ở khu vực Shargati, miền nam Mosul – nơi tổ chức cực đoan IS đang giao đấu ác liệt với lực lượng Iraq và người Kurd.

“Cả bốn kẻ bị treo cổ đến chết tại quảng trường Muallimin, trung tâm Mosul”, nhà hoạt động địa phương Ahmed al-Muthanna cho hay.  

Đây là vụ hành quyết mới nhất của IS. Trong bối cảnh đang dần suy yếu, IS tìm cách cảnh cáo những người muốn đào tẩu sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.

Hồi tháng 4, IS hành quyết 21 chỉ huy quân sự tại thành trì Raqqa, Syria.

Tinh thần của các thành viên IS đang xuống dốc nghiêm trọng sau khi nhóm này mất kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, hàng ngũ lãnh đạo suy yếu. Hiện, nhóm này đang thất thế ở những điểm chiếm giữ cuối cùng trong thành phố Fallujah, Iraq và đang mất hàng trăm triệu USD doanh thu dầu mỏ vì các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Ngày 23/6, giới chức Iraq cho biết quân đội nước này đã kiểm soát được hơn 80% Fallujah và tuyên bố sẽ sớm đánh bại những phiến quân IS còn sót lại trong thành phố này.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá