DMCA.com Protection Status

IS 'trữ' hơn 3.000 hộ chiếu để chuẩn bị 'đổ bộ' sang EU?

TPO - Ba tay súng đã thực hiện vụ tấn công hàng loạt tại Paris có thể thâm nhập Châu Âu dưới những cuốn hộ chiếu của người tị nạn Syria, theo Sputnik News.

IS 'trữ' hơn 3.000 hộ chiếu để chuẩn bị 'đổ bộ' sang EU?

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện đang giữ trong tay hơn 3.000 cuốn hộ chiếu cùng số chứng minh thư nhân dân Syria được đánh cắp từ cơ quan an ninh quốc gia. Những cuốn hộ chiếu này được cho là sẽ được quân khủng bố sử dụng như một "tấm vé vào cửa" để đặt chân vào Châu Âu.

Cũng theo Sputnik News, IS đang tìm cách đánh cắp thêm hộ chiếu của người dân tại các thành phố Mosul và Rakka để triển khai việc "rải quân" khủng bố trên toàn thế giới.

Sputnik New dẫn nguồn tin từ Văn phòng cảnh sát hình sự liên bang Đức cho rằng, những thành phần cực đoan có thể đổ bộ vào Châu Âu theo dòng tị nạn của những người di cư dưới họ tên của người trong hộ chiếu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh nội địa và nâng cao khả năng của những cuộc tấn công khủng bố.

Tình báo Pháp và Đức cho biết, Ahmad Almohammad và Mohammed al-Mahmud, hai kẻ tham gia cuộc tấn công tại Paris vào ngày 13/11 đã đến Pháp từ hòn đảo Leros (Hy Lạp) cùng gần 200 người tị nạn khác. 30 người trong đoàn tị nạn này hiện đang cư trú tại Đức.

Các nước Châu Âu, đặc biệt là Đức đang "oằn mình" đối phó với khủng hoảng người tị nạn quy mô lớn, hàng trăm ngàn người di cư không có giấy tờ tuỳ thân đã trốn khỏi Trung Đông để thoát khỏi bạo lực. Chỉ trong vào tháng 11/2015, nhà chức trách Đức đã nhận được hơn 800.000 đơn xin tị nạn.

Một số chuyên gia và các phương tiện truyền thông đã ra sức cảnh báo về việc những kẻ khủng bố "đội lốt" người tị nạn để thâm nhập Châu Âu. Hiện, các nhà chức trách đang kêu gọi kiểm soát chặt chẽ và xem xét việc đóng cửa biên giới Châu Âu. 

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng