IS tuyên bố bắt sống phi công Syria sau khi bắn rơi máy bay chiến đấu

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 22/4 đã tuyên bố bắt sống một phi công Syria sau khi bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu của ông này ở phía đông Damascus, hãng tin Amaq có liên hệ với IS đưa tin.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Amaq cho biết tên của phi công là Azzam Eid, tới từ tỉnh Hama. Hãng tin này nói các tay súng của IS đã bắn hạ máy bay của ông này và phát hiện Azzam còn sống sau khi ông nhảy dù xuống hiện trường vụ rơi máy bay.

Trước đó, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho hay máy bay bị rơi ở phía tây nam sân bay Damascus sau khi bay qua khu vực do nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Một đoạn video được tải lên mạng cho thấy các phần của cháy đen của máy bay, một số mảnh vỡ vẫn đang cháy, nằm trên một khu vực sa mạc rộng lớn. Vài tay súng IS đứng quanh hiện trường, chỉ tay vào hình quốc kỳ của Syria được nhìn thấy rõ ở một trong các cánh của máy bay.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria không đưa tin về vụ việc.

Các tay súng IS đã bắn hạ vài máy bay chiến đấu của chính phủ Syria trong những tuần gần đây, trong đó có một vụ gần Damascus và một vụ việc khác tại tỉnh Sweida. Nhưng các phi công đã tiếp đất tại các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát trong cả 2 vụ việc này.

Hồi tháng 12/2014, IS đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria và bắt sống phi công người Jordan. IS sau đó đã thiêu sống phi công và đăng tải video về vụ việc lên mạng.

Cuộc xung đột tại Syria nổ ra tháng 3/2011 với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vốn đã bùng phát thành một cuộc nội chiến phức tạp, đa mặt trận kể từ đó.

Trên khắp Syria, các tay súng IS đang chiến đấu chống lại chính phủ, lực lượng nổi dậy không phải phiến quân và các nhóm người Kurd.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá