ISIS chiếm giữ hoàn toàn nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq

TPO - Nhóm chiến binh nổi dậy dòng Sunni tại Iraq đã chiếm giữ hoàn toàn nhà máy lọc dầu lớn nhất quốc gia tại Baiji, phía bắc thành phố Baghdad, BBC đưa tin ngày 24/6.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq là mục tiêu của ISIS
Nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq là mục tiêu của ISIS

Nhà máy lọc dầu trên bị bao vây trong khoảng 10 ngày, lực lượng quân đội Iraq đã nhiều lần đẩy lùi những cuộc phiến quân tấn công của nhóm thuộc “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông” (ISIS). Tuy nhiên, sau 10 ngày giao tranh ác liệt, nhóm phiến quân đã tuyên bố chiếm giữ hoàn toàn nhà máy.

Nhà máy lọc dầu cung cấp 1/3 lượng nhiên liệu đã qua tinh chế cho Iraq. Trân chiến tại Baiji khiến nguồn cung cấp nhiên liệu từ dầu mỏ tại Iraq suy giảm rõ rệt.

Nhóm phiến quân ISIS đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ phía bắc và phía tây thủ đô Baghdad, bao gồm thành phố lớn thứ hai Iraq Mosul. Nhóm phiến quân này cũng xông vào chiếm giữ con đập quan trọng gần thành phố Haditha và chiếm giữ tất cả biên giới dọc theo Syria và Jordan.

Phát ngôn viên của nhóm phiến quân cho biết nhà máy lọc dầu Baiji hiện sẽ được bàn giao cho bộ lạc địa phương để quản lý và phiến quân tiếp tục tiến về Baghdad.

Phóng viên BBC tại miền bắc Iraq cho biết, việc chiếm giữ nhà máy lọc dầu là nguồn năng lượng dồi dào cho nhóm phiến quân tiếp tục giữ quyền kiểm soát các khu vực chúng chiếm giữ và hơn nữa là để cung cấp năng lượng cho thành phố Mosul.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thề sẽ “tăng cường và hỗ trợ liên tục” cho Iraq sau cuộc họp với các nhà chính trị chủ chốt tại thủ đô Baghdad.

Ông Kerry cho biết, những cuộc tấn công của ISIS là một mối đe dọa với sự tồn tại của Iraq, và những ngày tiếp theo, những tuần tiếp theo đang trong tình trạng nguy cấp. Sự hỗ trợ của Mỹ sẽ giúp lực lượng an ninh Iraq đối phó với ISIS hiệu quả hơn.

Theo BBC, ông Kerry cũng đang cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo Iraq hàn gắn các vấn đề chia rẽ nội bộ và đưa đất nước trở lại.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng