Israel: 2/3 khu định cư đã được sơ tán

(TPO) Quân đội và cảnh sát Israel đã hoàn thành việc sơ tán khu định cư lớn nhất của người Do Thái tại dải Gaza vào cuối ngày hôm qua. Gần 1500 cư dân và 350 người biểu tình đã bị cưỡng chế.

Trong bóng tối, Neve Dekalim giống như một thành phố của những hồn ma, với hàng ngàn người thất thểu bước đi.

Trước đó, hàng ngàn cảnh sát không vũ trang và quân đội đã buộc phải cưỡng chế di dời đám đông hàng trăm người biểu tình trốn trong một Giáo đường.

Thực tế là phần lớn những người phản đối ầm ĩ nhất lại không phải là cư dân gốc của Neve Dekalim. Đó là những thanh niên cực đoan đến từ nơi khác với mục đích phản đối kế hoạch đơn phương rút khỏi dải Gaza của chính phủ Israel.

Theo cảnh sát trưởng Israel, những kẻ biểu tình chống đối bạo lực nhất sẽ bị kết án. Nhiều người định cư không muốn rời đi vì họ tin Gaza là một phần của thánh địa Do Thái truyền thống. Nhiều người khác lại cho rằng động thái này sẽ kích thích khủng bố và chỉ dẫn tới tình trạng tấn công leo thang nhắm vào quân đội Palestine mà thôi.

Việc cưỡng chế tại Neve Dekalim diễn ra sau vài giờ thương lượng bất thành với các lãnh tụ tôn giáo bên trong giáo đường. Nhà chức trách đã buộc phải cắt điện, tắt hệ thống loa mà các giáo sĩ sử dụng để kêu gọi những người biểu tình "kiên trì đứng vững".

Tính đến cuối hôm qua, 13 trên tổng số 21 khu định cư của người Israel tại Gaza đã được sơ tán xong. Nhà chức trách hy vọng công tác sơ tán sẽ hoàn tất vào hoàng hôn hôm nay - thời khắc bắt đầu ngày Sabbath.

Chính phủ Israel sẽ cưỡng chế toàn bộ 9000 người định cư Do Thái rời khỏi Gaza và bốn khu vực khác trên Bờ Tây. Một tháng sau khi rút khỏi Gaza, Israel sẽ trao lại cho phía Palestine quyền kiểm soát khu vực mà Israel đã chiếm đóng kể từ năm 1967 này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá