Israel ám chỉ khả năng sẽ tấn công Iran

TPO - Hôm qua, Thứ trưởng Quốc phòng Israel Ephraim Sneh nói bóng gió về khả năng Tel Aviv sẽ tính đến “kế sách cuối cùng” của mình là mở một chiến dịch quân sự đánh phủ đầu vào hoạt động hạt nhân đang gây tranh cãi của Iran.

Phát biểu trên tờ Jerrusalem Post, thứ trưởng Ephraim Sneh nhấn mạnh: "Tôi không chủ trương ủng hộ hành động quân sự của Israel đánh phủ đầu vào Iran. Tôi hoàn toàn nhận thức được tất cả những hậu quả có thể xảy ra của hành động này”.

Ông cho biết thêm: “Tôi nhìn nhận đó là kế sách cuối cùng. Nhưng đôi khi kế sách cuối cùng lại là sự lựa chọn duy nhất”.

Các nhà phân tích cho rằng, phát biểu của ông là bình luận rõ ràng nhất về một đòn tấn công quân sự Iran do một quan chức cao cấp của Israel đưa ra.

Thứ trướng Ephraim Sneh cũng bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ thực thi những biện pháp trừng phạt hiệu quả nhằm trừng phạt Tehran vì tội nước này không chịu tuân thủ hạn chót về chấm dứt hoạt động làm giàu uranium của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ngay lập tức phát ngôn viên của chính phủ Israel lên tiếng khẳng định, những phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Ephraim Sneh không nhất thiết phản ánh quan điểm chung của chính phủ nước này hay của Thủ tướng Ehud Olmert.

Trước đó, Tổng thống nổi tiếng có quan điểm cứng rắn của Iran Mahmoud Ahmadinejad thường có những tuyên bố gây xôn xao dư luận thế giới đả phá chính phủ Do Thái. Năm 2005 ông còn công khai kêu gọi chấm dứt sự tồn tại của nhà nước Israel bằng cách “xóa tên quốc gia này ra khỏi bản đồ thế giới”.

Các nước phương tây nghi ngờ Iran tinh chế uranium nhằm phục vụ cho tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt. Nhưng Tehran kiên quyết bác bỏ và khẳng định họ chỉ theo đuổi mục tiêu hòa bình là phát điện, do đó từ chối tuân thủ hạn chót của Liên Hợp Quốc về ngừng hoạt động này vào ngày 31/8.

Hiện các nước lớn trong Hội đồng Bảo an vẫn chưa thống nhất được các hình thức cấm vận Iran do phớt lờ hạn chót nói trên.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá