Israel áp dụng chiến thuật mới

TP - Sáng sớm 2/1, ngày thứ 7 liên tiếp, các máy bay Israel không kích nhiều mục tiêu ở Dải Gaza, phá hủy 20 tòa nhà được cho là của nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và các nhóm vũ trang khác.

Những người Palestine ở Dải Gaza ôm thi thể một trong số người con của Giáo sư Nizar Rayan - nhà lãnh đạo Hamas để phản đối Israel  Ảnh: AP
Cùng ngày, tên lửa của Israel san phẳng một nhà thờ Hồi giáo ở Dải Gaza. Phía Israel cho rằng nhà thờ này là cơ sở tàng trữ vũ khí của Hamas. Tuy nhiên, phía Hamas cho biết hơn 100 tín đồ Hồi giáo đang làm lễ tại nhà thờ bị thiệt mạng trong các đợt tấn công trước đây của Israel.

Trước đó, Israel thả một quả bom tấn xuống nhà của Giáo sư Nizar Rayan, 49 tuổi, chuyên gia về luật Hồi giáo, làm chết 20 người, trong đó có ông Nizar Rayan, bốn người vợ của ông, và 10 trong số 12 người con của giáo sư.

Quả bom tấn rơi trúng nhà riêng của ông Nizar Rayan, phá hủy hoàn toàn tòa nhà của ông, đánh sập một cư xá bốn tầng liền kề, làm đổ tường nhiều tòa nhà gần đó, tạo ra một bãi đổ nát ngay giữa trung tâm thành phố Jebaliya ở phía bắc Dải Gaza. Phía Israel cho rằng Giáo sư Nizar Rayan là một trong năm nhà lãnh đạo cao nhất của Hamas.

Israel nói rằng Giáo sư Nizar Rayan từng trực tiếp tham gia các cuộc đụng độ của người Palestine với các lực lượng Israel; thậm chí, năm 2001 ông còn gửi một trong số những người con trai của mình đi tham gia một vụ đánh bom liều chết khiến hai người Israel thiệt mạng.

Ngày 2/1, quân đội Israel áp dụng chiến thuật mới tìm giết những nhà lãnh đạo Hamas sau khi phá hủy các cơ sở hạ tầng của lực lượng Hồi giáo này. Lính Israel sử dụng những chiến thuật giống như họ đã từng làm trong cuộc chiến tranh 2006 với Libăng. Các chiến thuật gồm việc cho lính Israel gọi điện thoại tới người ở Dải Gaza sống gần những mục tiêu sắp bị Israel không kích để thông báo trước.

Ngoài ra, máy bay Israel còn thả bom phát ra âm thanh cảnh báo dân chúng tránh xa những mục tiêu mà Israel chuẩn bị dội bom và tên lửa với sức công phá mạnh.

Các máy bay Israel còn rải truyền đơn ở phía đông Dải Gaza để cung cấp cho dân chúng địa phương số điện thoại và địa chỉ email bí mật cùng những lời khích lệ người dân Dải Gaza báo cho phía Israel biết vị trí của các đơn vị rốckét Hamas. Người dân Dải Gaza bày tỏ tức giận bằng cách giẫm đạp lên những tờ truyền đơn đó.

Các quan chức y tế Dải Gaza cho biết trong bảy ngày qua có hơn 400 người Palestine tại đây bị thiệt mạng, khoảng 1.700 người khác bị thương. Hamas nói rằng khoảng một nửa số thương vong bên phía Dải Gaza là dân thường.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết trong bảy ngày qua, phía Hamas bắn sang lãnh thổ Israel gần 400 quả đạn cối, tên lửa tự tạo và tên lửa Grad do Iran cung cấp, làm chết bốn người Israel.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá