Israel bác bỏ lời kêu gọi ngưng bắn

Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại ở mức báo động về những thiệt hại cho xã hội Palestine do các cuộc giao tranh gần đây tại Gaza. Một chiến dịch quân sự lớn của Israel hiện vẫn đang được triển khai để trả đũa lại việc dân quân Palestine bắt giữ một lính Israel cách đây hai tuần.

T

rong khi đó Israel đã bác bỏ lời kêu gọi của lãnh đạo chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo là ông Ismail Hanieh hãy ngưng giao tranh tại Gaza.

Israel tái khắng định sẽ không hưu chiến chừng nào dân quân Palestine ngưng tấn công bằng rocket và trả tự do cho người lính Israel vừa kể.

Israel cho biết lính Israel đã rời các vị trí tại đỉnh bắc của dải Gaza và trở về đóng tại bên kia biên giới phía Israel.

Việc rút quân này diễn ra sau hai ngày gianh tranh ác liệt tại khu vực này. Hơn 30 người Palestine và một lính Israel đã thiệt mạng.

Lực lượng Israel vẫn còn ở lại phía nam Gaza và phía đông của Gaza City, nơi họ đã có giao tranh với một số tay súng đêm hôm thứ sáu.

Israel bắt đầu các đợt tấn công sau khi Gilad Shalit bị bắt cách đây hai tuần.

Quân đội Israel nói rằng tất cả các lực lượng tới bắc Gaza vào hôm thứ tư đều đã rời thị trấn Beit Lahiya và giờ đã trở lại Israel.

Phóng viên Wyre Davies của đài BBC tại Gaza City nói rằng việc rút quân này có ý nghĩa quan trọng, bởi khu vực này đã là nơi diễn ra giao tranh rất ác liệt.

Phóng viên đài BBC cũng nói thêm rằng hiện còn chưa rõ tại sao Israel lại quyết định rời ngay, nhưng rõ ràng điều này sẽ làm giảm bớt căng thẳng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá