Israel bác bỏ yêu cầu ngừng bắn tạm thời của EU

TPO - Thủ tướng Israel Ehud Olmert, ngày 06/01, đã bác bỏ yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về một lệnh ngừng bắn tạm thời trong vòng 48 tiếng và khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi an ninh được đảm bảo.

Bất chấp những sức ép mới nhất của cộng đồng quốc tế, ông Olmert đã tuyên bố với Ngoại trưởng các nước EU đang ở thăm nước này rằng, bất cứ một lệnh ngừng bắn nào cũng phải buộc Hamas ngừng các cuộc tấn công bằng rocket vào lãnh thổ Israel.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi là phải dừng buôn lậu vũ khí vào Gaza và không cho Hamas tăng cường sức mạnh.”

Ông Israel kêu gọi EU ủng hộ sáng kiến của Mỹ về việc để Ai Cập kiểm soát hành lang Philadelphi có chiều dài 14 km dọc biên giới với dải Gaza nhằm ngăn cản việc buôn lậu của Hamas.

Đoàn ngoại giao EU do Ngoại trưởng CH Czech Karel Schwarzenberg dẫn đầu cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni để bàn về một giải pháp cho cuộc chiến nhưng đã không đạt được bất cứ kết quả khả quan nào.

Theo các quan chức EU, mục đích phái đoàn do Ngoại trưởng CH Czech dẫn đầu tới Trung Đông là nhằm dàn xếp một lệnh ngừng bắn tạm thời tại đây, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng hàng cứu trợ của EU đến được tay người dân Gaza mà không biến mất đâu đó trên đường vận chuyển.”, ông Schwarzenberg phát biểu.

Trong lúc này, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đang có chuyến ngoại giao con thoi tại Trung Đông nhằm đạt được một giải pháp cụ thể cho cuộc chiến tại Gaza.

Linh Huy
Theo CNN, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá