Israel bác tin cố tình giết 4 nhân viên LHQ

TPO - Sáng nay, Thủ tướng Israel Ehud Olmert nhấn mạnh sự hối tiếc đối với vụ không quân Do Thái triệt hạ một trạm quan sát của LHQ ở nam Libăng làm 4 nhà quan sát quân sự thiệt mạng, đồng thời khẳng định vụ oanh tạc này chỉ sự nhầm lẫn.

Thi thể một nhà quan sát quân sự LHQ đang được đưa lên xe (AP)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan trước đó tỏ ra rất bức xúc khi nhận được tin 4 nhân viên người Áo, Canada, Trung Quốc và Phần Lan bị bom Israel giết hại tại nam Libăng. Ông đang có mặt tại Rome và cáo buộc rằng, các máy bay Israel đã có chủ ý khi ném bom vào trạm quan sát quân sự nói trên.

Người đứng đầu nội các Israel Ehud Olmert có một cuộc điện đàm với Tổng thư ký Annan để bày tỏ quan điểm về lời cáo buộc của ông và cam kết sẽ cho điều tra kỹ lưỡng. Nhưng theo các nhân chứng, máy bay Do Thái đã ném thẳng một quả bom vào trạm quan sát và cũng là nơi trú ẩn của 4 nhân viên xấu số ở Khiam, thành phố miền nam Libăng giáp biên giới Israel.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, nhà quan sát quân sự người Trung Quốc bị thiệt mạng là Du Zhaoyu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay trong sáng nay đã cho triệu đại sứ Israel tại Bắc Kinh tới làm việc, đồng thời yêu cầu phía Israel phải điều tra đầy đủ về vụ việc trên và có lời xin lỗi chính thức tới thân nhân của người thiệt mạng.

Trước đó, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Dan Gillerman cũng bày tỏ sự hối tiếc về vụ ném bom ở Khiam và bác tin không quân Israel chủ ý lấy trạm quan sát làm mục tiêu ném bom. Tuy nhiên, khi các nhân viên cứu hộ đang đào bới đống đổ nát để tìm 4 nhà quan sát bị vùi lấp thì họ vẫn phải hứng chịu các đợt bắn phá không dứt của máy bay Israel.

Kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Libăng hai tuần trước, một nhân viên dân sự làm việc cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc UNIFIL tại Libăng đã bị sát hại cùng vợ trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah ở Tyre, miền nam Libăng. Ngoài ra còn có 5 binh sĩ UNIFIL và một nhà quan sát quân sự khác bị thương kể từ ngày 12/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá