Israel bắt đầu rút khỏi Gaza 

Hôm nay là ngày đầu tiên Chính phủ Israel chính thức triển khai kế hoạch rút ra khỏi Gaza. Israel dự kiến sơ tán hơn 20 khu định cử ra khỏi Gaza cũng như một số khu tại Bắc bờ Tây.

Sau nhiều tháng chuẩn bị và các cuộc tranh cãi nảy lửa, việc rút khỏi Gaza được bắt đầu.

Vào lúc bình minh sáng nay giờ địa phương thì bước đầu tiên mà cảnh sát Israel sẽ làm là họ tới các khu định cư ở Gaza và nói với những người Do Thái định cư là họ có 2 ngày để rời đây hoặc sẽ bị cưỡng chế.

Thế nhưng những người khác đang khóa chặt cổng khu nhà mình ở và sẵn sàng cho những thách thức cuối cùng.

Cảnh sát cũng lường trước khả năng khi họ gõ cửa thì không ai mở và điều cảnh sát sẽ làm là họ sẽ đính một tờ giấy thông báo vào cửa nhà rồi sang nhà khác.

Một số người định cư đã thấy được vấn đề, chấp nhận bồi thường và đã rời đây. Bởi theo đúng hạn sau 48 giờ mà họ không rời thì ngoài việc cảnh sát cưỡng chế thì những người không tuân lệnh sẽ còn bị mất 1/3 tiền bồi thường.

Tin cho hay một người đã tự đốt nhà mình để phản đối. Họ được hàng ngàn người ủng hộ và nhiều người đã lọt vào khu này bất hợp pháp và nay đang ở trong các lều trại ở các khu định cư.

Cảnh sát và quân đội Israel đã cắt hầu hết các tuyến đường tới Gaza để ngăn có thêm ủng hộ viên tới đây.

Tại Jerusalem cũng có các cuộc tuần hành củng phe chống Chính phủ về kế hoạch rút nhưng ít người cho rằng có thể cản được kế hoạch này, thế nhưng dường như họ cố gắng nhằm để phòng bất cứ động thái nào đối với việc rút thêm khu định cư khỏi vùng Bờ Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá