Israel bắt đầu rút quân khỏi Gaza

TPO- Tối ngày 18/1, quân đội Israel bắt đầu rút quân khỏi lãnh thổ Gaza, ngay sau khi Israel và Hamas tuyên bố kế hoạch ngừng bắn.

Quân đội Israel bắt đầu rút khỏi dải Gaza. (Ảnh Tân Hoa Xã)
Kênh 10 đài truyền hình Israel đã phát những hình ảnh binh sỹ và xe tăng quân đội nước này di chuyển quay về phía biên giới với dải Gaza. Người phát ngôn quân đội Israel sau đó đã khẳng định việc rút quân.

Hiện nay vẫn chưa rõ Israel rút bao nhiêu quân khỏi Gaza và tiến trình rút quân sẽ kéo dài đến khi nào. Tờ báo Ynet của Israel cho biết, số lượng binh sỹ rút về sẽ được triển khai tại khu vực gần biên giới.

Israel bắt đầu rút quân khỏi Gaza chỉ vài giờ sau khi lực lượng Hồi giáo Hamas đang lãnh đạo vùng đất này và các nhóm chiến binh Palestine khác tuyên bố ngừng bắn kéo dài 1 tuần tại Gaza. Trước đó, Israel đã tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương vào đêm 17/1.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Israel Ehud Olmert vẫn tuyên bố, quân đội Do Thái sẽ tiếp tục ở lại Gaza và sẽ xem xét việc rút quân khi nào các cuộc tấn công bằng rocket của chiến binh Hồi giáo vào lãnh thổ Israel chấm dứt hoàn toàn.

Ngoài ra, ông Olmert tuyên bố, Israel có quyền “phản ứng lại và tái thực hiện các hành động quân sự bất cứ lúc nào nếu các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục các vụ tấn công (vào lãnh thổ Israel).”

Hoà bình đã tạm thời quay lại với Gaza sau 3 tuần chiến sự nổ ra. Theo các thống kê ban đầu, khoảng trên 1.300 người Palestine đã thiệt mạng, trên 5.500 người khác bị thương trong các vụ tấn công của quân đội Israel. Trong khi đó, 13 người Israel cũng đã thiệt mạng do các vụ tấn công của các nhóm chiến binh Palestine.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá