Israel bật đèn xanh cho lực lượng quốc tế tới Libăng

TPO - Hôm qua, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố ngay trước thềm chuyến công du Trung Đông của ngoại trưởng Mỹ rằng, nước này sẽ chấp nhận sự có mặt của một lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia tại khu vực nam Libăng.

Binh sĩ Israel ngồi nghỉ sau một đợt tấn công vào Libăng (AP)

Thủ tướng Olmert nhấn mạnh, lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế nói trên có thể thuộc NATO hoặc EU nhưng nhất thiết phải gồm các binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu, đủ sức kiểm soát được đường biên giới giữa Syria và Libăng và hỗ trợ cho quân đội thuộc chính phủ Libăng.

Trước khi Tel Aviv bày tỏ quan điểm trên, đặc phái viên Đức là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã tới Israel và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Amir Peretz. Còn đại diện của Paris và London là Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy và Ngoại trưởng Anh Kim Howells đều tới thăm cảng Haifa, thành phố Israel bị Hezbollah pháo kích liên tục trong những ngày qua.

Tiếp theo đến lượt Ngoại trưởng Mỹ Condolezza Rice cũng có mặt tại quốc gia Do Thái. Trên đường tới Trung Đông bà nhấn mạnh với các phóng viên rằng, cần phải có một lệnh ngừng bắn khẩn cấp ở Libăng, đồng thời làm sao khiến cho “các nhóm khủng bố” như Hezbollah không còn chỗ để mở các cuộc tấn công từ lãnh thổ Libăng.

Trước đó, đặc phái viên cao cấp của Liên Hợp Quốc là quan chức phụ trách hoạt động nhân đạo Jan Egeland cũng đích thân tới thăm khu ngoại ô bị bom đạn cày xới của Beirut. Ông lên án mạnh mẽ hành động quân sự của Israel và cho rằng, "sự đáp trả không cân xứng" của Israel đối với các hành động của Hezbollah là sự vi phạm luật quốc tế về nhân đạo.

Xung đột nổ ra tại Libăng sau khi lực lượng Hezbollah bắt cóc 2 binh sĩ Israel ngày 12/7. Kể từ đó đã có tổng cộng 362 người Libăng, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng vì những đợt không kích của Israel. Phía Israel cũng tổn thất 37 người do các cuộc tấn công bằng đạn pháo của Hezbollah.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá