Israel cảnh báo nguy cơ ám sát thủ tướng Sharon

(TPO) - Những kẻ Do thái cực đoan có thể lên kế hoạch ám sát Thủ tướng Ariel Sharon để ngăn chặn kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza và một phần Bờ Tây mùa hè này.

Cảnh báo được tổng thống Israel Moshe Katsav đưa ra hôm qua.

Một phụ nữ Israel treo những dải ruy-băng màu cam lên hàng rào bao quanh căn cứ quân sự Israel. Màu cam là màu tượng trưng cho quan điểm chống nhượng bộ trong cộng đồng những người định cư Do Thái.
Khi thời điểm bắt đầu rút quân (từ giữa tháng Tám) đến gần, những người phản đối - đa số xuất phát từ lý do tôn giáo - đã chuẩn bị các biện pháp cực đoan để ngăn chặn kế hoạch này.

Những kẻ biểu tình, rất nhiều người trong số đó là thanh thiếu niên Do Thái chính thống, đã vài lần gây tắc nghẽn các con đường cao tốc huyết mạch. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã phá được không ít âm mưu phá hoại nguồn điện và nước trong thành phố.

Một kẻ Israel cực đoan phản đối thái độ nhượng bộ người Palestine của cố thủ tướng Yitzhak Rabin đã ám sát ông hồi năm 1995. Và Tổng thống Katsav cho rằng hành động này hoàn toàn có thể tái diễn.

"Họ hoàn toàn có khả năng thử và tiến hành những hành động cực đoan - như ám sát thủ tướng chẳng hạn", ông Katsav phát biểu trên kênh phát thanh Quân đội.

Nhiều thanh niên Do Thái chính thống tin rằng không một chính phủ nào có quyền từ bỏ, dù chỉ là một phần, "miền đất hứa" trong Kinh thánh, bao gồm Bờ Tây và dải Gaza. Nhiều giáo sĩ Do Thái lãnh đạo người định cư đã kêu gọi binh sĩ bất tuân mệnh lệnh của Thủ tướng và bị tình nghi đã ngầm ngấm hậu thuẫn cho các hành vi chống đối bạo lực.

Ông Katsav kêu gọi người đứng đầu các khu định cư, đặc biệt là các giáo sĩ bình tĩnh trước những tuyên bố gây nhiều hiểu lầm của một số kẻ cực đoan, rằng kế hoạch rút quân đơn phương sẽ đe doạ đến sự tồn tại của Israel. Kẻ ám sát ông Rabin thú nhận hắn ra tay theo lệnh của một giáo sĩ cấp cao.

Những cuộc phản đối biểu tình đã biến thành bạo loạn tuần trước, khi một nhóm cực đoan nhỏ chiếm giữ các khu nhà tại dải Gaza, đụng độ với lực lượng an ninh và người Palestine.

Trong một hành động gây phản ứng và chỉ trích dữ dội khác, một nhóm thanh niên Israel đã tấn công một thanh niên Palestine và ném đá vào đầu người này kể cả khi an ta đã bất tỉnh, mình đầm đìa máu. Đoạn băng chiếu trên truyền hình còn cho thấy rõ một trong những kẻ tấn công gào lên "Cho hắn chết đi!".

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu khả quan cho tiến trình hoà bình Trung Đông. Người phát ngôn của tổ chức Hamas tuyên bố nhóm Hồi giáo này sẽ không tham gia chính phủ Palestine của ông Mahmoud Abbas. Quyết định này sẽ giải quyết một bất đồng không nhỏ giữa hai bên Israel và Palestine.

Trước dó, phía Israel phản đối Hamas tham gia chính phủ Palestine trước khi giải giáp, còn ông Abbas lại muốn liên minh hơn là đối đầu với tổ chức này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá