Israel chi 600 triệu USD xây bức tường dài 60km dưới lòng đất

TPO - Quan chức Bộ Quốc phòng Israel vừa cho biết, đã bắt đầu xây dựng bức tường sâu dưới lòng đất theo dọc biên giới với Gaza để ngăn chặn sự xâm nhập của Hamas (phong trào kháng chiến Hồi giáo) thông qua các đường hầm.

Nhiều xe cộ, máy móc đang làm việc tại biên giới Israel – Gaza.
Nhiều xe cộ, máy móc đang làm việc tại biên giới Israel – Gaza.

The Guardian đưa tin, hàng rào dưới lòng đất của Israel sẽ kéo dài khoảng gần 60km, dọc theo biên giới với Gaza và được trang bị cảm biến.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết, bức tường được thiết kế để thay thế bức tường hiện có và hàng rào giáp với vùng đất ven biển của Gaza, nơi có 1,8 triệu người Palestine sinh sống và tham gia Hamas từ năm 2007. Được biết, chi phí xây dựng bức tường rào khoảng gần 600 triệu USD.

Israel lên kế hoạch xây dựng dự án này sau khi phát hiện Hamas đào nhiều đường hầm xuyên biên giới để khởi động các cuộc tấn công vũ trang vào năm 2014.

Hiện, Israel vừa mới bước vào giai đoạn đầu của việc xây dựng trên diện tích đất nhỏ. Hôm 8/9, nhiều cần cầu, máy móc hạng nặng tập trung làm việc dọc theo biên giới Israel – Gaza. Theo vị quan chức giấu tên, công việc này có thể kéo dài trong vài năm.

Hamas là tên viết tắt của phong trào Hồi giáo Sunni Vũ trang Hamas, được thành lập vào năm 1987 với mục tiêu  thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Palestine, sau khi bùng nổ nổi dậy của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng