Israel ''chưa sẵn sàng để ngừng bắn ngay lập tức''

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz tuyên bố Israel không thể đồng ý ngừng bắn ngay lập tức mặc dù có sự tạm ngừng không kích miền nam Libăng trong 48 giờ để điều tra vụ Qana.

Xác các nạn nhân cuộc không kích của Israel ở Qana
Phát biểu ở quốc hội, ông Peretz nói nếu cuộc tấn công ngừng, đe dọa từ "phần tử cực đoan" sẽ sớm quay lại.

Israel sẽ "mở rộng và củng cố" cuộc tấn công, ông này nói.

Trước đó, ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm một nghị quyết Liên hiệp quốc kêu gọi ngừng bắn trong cuộc khủng hoảng Israel-Libăng tuần này.

Trước đó, Thủ tướng Anh Tony Blair nói cần phải có “sức ép tối đa” để có được một nghị quyết Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt các vụ tấn công.

Israel đồng ý ngừng không kích tại Libăng trong vòng 48 giờ trong khi cái chết của hơn 50 thường dân tại Qana đang được điều tra.

Hơn 30 trẻ em chết trong vụ tấn công hôm Chủ nhật, vụ oanh tạc đẫm máu nhất kể từ khi xung đột xảy ra hôm 12 tháng Bảy.

Sau khi trao đổi với các quan chức Israel ở Jerusalem, bà Rice nói Hoa Kỳ sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hành động vì một giải pháp toàn diện.

Bà nói giải pháp này sẽ gồm ba phần: “ngừng bắn, các nguyên tắc chính trị cho một giải pháp lâu dài và ủy quyền cho một lực lượng quốc tế giúp đỡ quân đội Libăng trong việc giữ gìn hòa bình.”

“Khi tôi trở về Washington, tôi mang theo mình một sự nhất trí gia tăng về những gì là cần thiết cho một cuộc ngừng bắn khẩn cấp cũng như một giải pháp lâu dài,” bà Rice nói.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được cả hai điều đó trong tuần này,” bà nói thêm.

Trước đó, ông Blair, trong chuyến đi tới Hoa Kỳ, nói rằng ông lạc quan về các cơ hội kết thúc sự thù địch.

Trong khi kêu gọi có “sức ép tối đa” để nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua, ông cũng kêu gọi “sự kiềm chế tối đa” trong khu vực và hoan nghênh quyết định ngừng bắn 48 giờ của Israel ở miền nam Libăng cho phép điều tra cái chết của các dân thường tại Qana.

Ngừng chiến

Bản đồ cuộc khủng hoảng Trung Đông
Vẫn còn các vụ không kích của Israel ỏ miền đông Libăng vào sớm thứ Hai, nhưng Israel nói nó diễn ra trước khi việc đình chiến có hiệu lực.

Máy bay phản lực của Israel tiến hành hai vụ tấn công gần Yanta, cách biên giới Syria năm cây số vào lúc 22.30 GMT, các nguồn tin an ninh của Libăng nói cho thông tấn AP hay.

Một người phát ngôn của quân đội Israel nói với AP rằng các chuyến bay trên lãnh thổ nam Libăng chỉ được ngưng từ 23.00 GMT trở đi.

Đại sứ Israel tại Liên hiệp quốc Dan Gillerman nói với BBC rằng việc ngưng bắn sẽ cho phép có thời gian để điều tra và cho dân thường có thể rời khỏi khu vực đó.

“Chúng tôi đang thực hiện việc này nhằm cho phép một cuộc điều tra đầy đủ về những gì xảy ra tại Qana,” ông này nói, “và cũng như để tạo một cửa sổ cho Liên hiệp quốc có thể sơ tán người dân khỏi nam Libăng, những người muốn rời khỏi khu vực này.”

Thề sẽ trả thù

Vì sao họ lại tấn công những đứa trẻ chỉ một hai tuổi và phụ nữ không có gì tự vệ?

Một nạn nhân sống sót ở Qana

Tuy nhiên, Israel vẫn bảo lưu quyền được hành động chống lại bất kỳ mục tiêu nào mà Israel cho là đang chuẩn bị tấn công Israel.

Một vài quả đạn Katyusha đã nã vào thị trấn biên giới Kiryat Shemona của Israel hôm Chủ Nhật, làm bị thương vài người, trong một ngày mà các cư dân ở đó mô tả là ngày tồi tệ nhất cho tới nay.

Các chiến binh Hezbollah thề sẽ trả thù vụ không kích ở Qana, giết hại các dân thường đang trú ẩn trong hầm ngầm của một ngôi nhà ba tầng.

Hội đồng Bảo an đồng ý với một tuyên bố vào cuối ngày Chủ Nhật, lấy làm tiếc về các nạn nhân thiệt mạng.

Tuyên bố này được 15 thành viên của Hội đồng nhất trí thông qua sau nhiều giờ bàn bạc, bày tỏ “nối tiếc thương và đau buồn vô hạn” tới những người bị thiệt mạng.

Bộ trưởng Y tế Libăng nói có khoảng 750 người, chủ yếu là thường dân đã bị thiệt mạng bởi các hành động của Israel.

Có tổng số 51 người Israel, trong đó có 18 dân thường bị chết trong cuộc xung đột này.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá