Israel có chính phủ mới

Quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ mà tân Thủ tướng Ehud Olmert đề xuất, nhằm mở đường cho ông Olmert và nội các có lễ nhậm chức.

Ông Olmert lên cầm quyền với đa số thấp trong Quốc hội

Ông Ehud Olmert nắm đa số với tỉ lệ thấp trong Quốc hội gồm 120 ghế của Israel.

Ông lên nắm quyền đảng Kadima vào tháng Giêng sau khi lãnh đạo và là người sáng lập đảng là ông Ariel Sharon bị đột quỵ.

Tân chính phủ

Sau nhiều tuần thương thảo, Israel giờ đây đã có chính phủ mới.

Tuy nhiên, liệu lãnh đạo của họ, ông Ehud Olmert, có khả năng nắm được liên minh và cùng lúc lại có thể áp đặt các ý nguyện của mình hay không?

Ông Olmert đã thừa nhận rằng có những "thách thức phức tạp" đang chờ đợi ở phía trước.

Một trong số đó liên quan đến các vấn đề biên giới Israel.

Nói chuyện với Quốc hội Israel, ông Olmert đã giải thích với các dân biểu kế hoạch của mình nhằm giải quyết vĩnh viễn các vấn đề biên giới trong vòng bốn năm là cần thiết.

Ông nói: "Những đường biên này sẽ mang tính phòng thủ để đảm bảo an ninh cho đa phần người Do Thái. Hàng rào an ninh sẽ được củng cố thêm ở cả phía đông lẫn phía tây.

"Các lực lượng an ninh sẽ không bị hạn chế, và sẽ được triển khai tuỳ theo tình hình an ninh mà chúng ta phải đương đầu. Những đường biên này sẽ rất khác so với khu vực mà chúng ta hiện đang kiểm soát".

Kế hoạch này sẽ liên quan tới việc Israel rút khỏi một số khu vực ở Bờ Tây cũng như nhập một số khu định cư Do Thái lớn vào trong Israel.

Ông Olmert nói ông cho rằng thương thuyết với phía Palestine là cách tốt nhất để đạt được hoà bình vĩnh viễn; tuy nhiên ông cũng nói Israel sẽ hành động đơn phương nếu cần thiết.

Palestine phản bác

Ông Ehud Olmert lần đầu tiên lên nắm vị trí của ông Ariel Sharon

Bài diễn văn của ông Olmert bị người phát ngôn cho chính phủ Palestine bác bỏ.

Ông Ghazi Hamad nói với đài BBC rằng những tuyên bố của tân Thủ tướng Israel cho thấy Israel không quan tâm thực sự tới việc tìm kiếm hòa bình.

Ông nói: "Tôi rất ngạc nhiên thấy ông Olmert nói về chuyện thương thuyết nhưng đồng thời ông ấy cũng nói luôn về chuyện sẽ kiểm soát đa phần tại Bờ Tây.

"Ông ấy muốn giữ lại những khu định cư Do Thái lớn, rồi muốn tiếp tục xây tường rào, và ông ấy còn nói Jerusalem là thủ đô thống nhất của Israel. Ông ấy phản đối chuyện có nhà nước Palestine độc lập. Thế nên tôi cho rằng người ta đang bỏ phí thời giờ để mà nói về hoà bình với chả thương thuyết".

Chính phủ do Hamas cầm đầu từ chối chấp nhận Israel cũng như từ bỏ bạo lực.

Trong bài diễn văn, Thủ tướng Israel chỉ ra rằng sẽ không thể đạt được tiến bộ giữa hai phía nếu điều đó không thay đổi.

Trong khi đó, Chủ tịch Palestine lại mới kêu gọi tái  hòa đàm giữa hai phía.

Theo BBC 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng