Israel có thể chấp nhận phân chia Jerusalem

TPO - Hôm qua, một cố vấn thân cận của Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã tiết lộ khả năng chính phủ Israel sẽ chấp nhận sự phân chia thánh địa Jerusalem với người Palestine trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông tại Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông này cho biết, đề xuất trao trả một phần Jerusalem cho người Palestine đã được Phó Thủ tướng Israel Haim Ramon đã đưa ra trong một cuộc đàm phán gần đây.

Phó Thủ tướng Israel cho rằng, người Palestine có thể thiết lập thủ đô tương lai của họ ở đây nếu họ muốn.

Theo đề xuất này, khu vực phía đông Jerusalem, nơi sinh sống của khoảng 170.000 người Palestine sẽ được trao trả hoàn toàn cho chính quyền của Tổng thống Abbas.

Đổi lại, Israel muốn cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Arập, công nhận chủ quyền lãnh thổ cũng như thủ đô của nước này là Jerusalem.

Thành phố linh thiêng trong thánh địa Jerusalem

Theo cố vấn của Thủ tướng Israel, đề xuất của ông Ramon đã nhận được sự đồng tình rộng rãi của các thành viên trong liên minh cầm quyền. Phó Thủ tướng Ramon cho rằng, đề xuất của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột gần 60 năm qua giữa quốc gia Do Thái và người láng giềng Palestine.

Tuy nhiên, cũng theo đề xuất này, Israel sẽ không chuyển giao Thành phố Linh thiêng (Holy City) và các khu vực phụ cận cho người Palestine. Đây cũng chính là một trong những rào cản lớn mà người Palestine khó có thể chấp nhận phương án của ông Ramon.

Linh Huy
Theo FoxNews, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá