Israel có thể tấn công Iran

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói ông tin rằng “rất có khả năng” Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong tháng 4, 5 hoặc 6. Ngày 3-2, lãnh đạo tối cao của Iran tuyên bố không sợ và đe dọa sẽ trả đũa các nước áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế Tehran.

Máy bay F-16I của Không quân Israel Ảnh: The Washington Note
Máy bay F-16I của Không quân Israel Ảnh: The Washington Note

> Chiến đấu cơ F-16 của Israel oanh tạc Dải Gaza

“Israel tỏ ý đang cân nhắc tấn công, còn chúng tôi bày tỏ lo ngại”, ông Panetta nói với phóng viên khi dự họp NATO ở Bỉ hôm qua. Phía Mỹ cho rằng, việc Israel không kích Iran (với lý do Tehran chuẩn bị chế tạo bom nguyên tử) sẽ làm lệch hướng chương trình trừng phạt kinh tế đối với Iran đang ngày càng hiệu quả, cũng như ảnh hưởng các nỗ lực phi quân sự nhằm ngăn Tehran vượt ngưỡng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa quyết định cụ thể Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu Israel tấn công Iran.

Ông Panetta nói Iran cần “khoảng 1 năm” để sản xuất đủ uranium được làm giàu ở cấp độ cao dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Nước này sẽ cần 1 hoặc 2 năm nữa để gắn vũ khí vào thiết bị phóng.

Truyền hình Israel nói rằng, trong chuyến thăm Mỹ tuần trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad), ông Tamir Pardo, nêu khả năng đơn phương tấn công Iran. Cuối năm ngoái, báo chí Israel đưa tin, Mossad phản đối kế hoạch tấn công phủ đầu Iran, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak ủng hộ.

Các tuyến đường Israel có thể dùng để tấn công Iran Nguồn: Haaretz
Các tuyến đường Israel có thể dùng để tấn công Iran.        Nguồn: Haaretz.

Ngày 3-2, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, tuyên bố Iran sẽ không chịu khuất phục trước sức ép quốc tế đòi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông cũng đe dọa trả đũa việc phương Tây áp dụng trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

“Đe dọa và tấn công Iran sẽ làm hại nước Mỹ… Các lệnh trừng phạt sẽ không có tác động nào đối với quyết tâm của chúng tôi trong việc tiếp tục lộ trình hạt nhân… Để đối phó nguy cơ cấm vận dầu và chiến tranh, chúng ta sẽ áp dụng những biện pháp riêng vào thời điểm thích hợp”, ông Khamenei nói với đám đông tín đồ trong một bài diễn thuyết được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước.

“Tôi không sợ mà nói rằng, chúng ta sẽ ủng hộ và giúp đỡ bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào muốn đối đầu và chống lại chế độ Do Thái (Israel)”, ông Khamenei tuyên bố.

Minh Long theo Washington Post, CBS News, Strait Times

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá